Axie Infinity – Mô hình trò chơi vô cực

0

Disclaimer: bài viết dưới góc nhìn của một game thủ, tôi không phải chuyên gia tài chính và các thông tin ở đây không phải tư vấn đầu tư.

**************************************************
CƠN SỐT AXIE?

Dù có nhiều lời bàn tán game đa cấp, game đu đỉnh hay như thế nào thì không thể phủ nhận Axie đã có một nguồn revenue lớn hơn bất kỳ tựa game hay đồng coin nào.

– Trong tháng 07 vừa qua Axie kiếm được $207m, một con số khủng khiếp. Số doanh thu này lớn hơn cả Bitcoin và Etherreum trong tháng 07/2021.
– Trong 07 ngày vừa qua doanh thu là $85m -> ước tính $350m trong tháng 08. Chỉ cần 3 tháng thế này là đủ vượt qua doanh thu 1 năm của Hubspot trong 2020.
– Số lượng DAU tăng từ 350,000 lên 1,000,000
– Traffic trên Similar Web tăng từ 4,7m vào tháng 06 lên 22,6m vào tháng 07.
– Con Pet mắc nhất từng được giao dịch là 300 ETH ($120,000 cùng thời điểm)
– Mảnh đất mắc nhất từng được giao dịch có giá 888 ETH (giá $1,5m cùng thời điểm)

Nguồn revenue: https://www.tokenterminal.com/home

NGUỒN DOANH THU CỦA AXIE?

Hiện tại có 2 nguồn chính trong cách Axie tạo ra luồng doanh thu:

1) 4,25% phí giao dịch trên marketplace. 30 ngày qua giá trị khoảng 1B giá trị giao dịch -> $40m
2) Phí AXS dùng để đẻ Axie, 1 tháng vừa qua coi như có ít nhất 1m con Axie được đẻ ra, mỗi con tốn mất 4AXS giá $160 –> $160m

Ngoài ra còn các khoản doanh thu bán đất (land), xem thêm nội dung ở dưới có đề cập.

Hiện tại có tổng cộng hơn 3,6m, ước lượng ~1m con pet ra đời trong tháng vừa qua. Theo đà tăng trưởng này thì mỗi tháng sẽ có ít nhất 1,5-2m con Axie tiếp tục ra đời để đáp ứng lượng người chơi mới. Theo Axie công bố thì rất nhiều người chơi chưa có đủ 3 pets :)).

Thế nên doanh thu của Axie sẽ tiếp tục duy trì, kể cả khi AXS giảm thì người chơi hiện tại sẽ đẻ được nhiều pet hơn, giá giảm thì người chơi mới tham gia cũng dễ thở về kinh phí. Về cơ bản doanh thu của Axie không gặp vấn đề gì kể cả AXS rớt giá 1/2 nhưng người chơi tăng x2 hay nhiều hơn.

*********************************

SỰ KHÁC BIỆT VÀ TƯƠNG LAI CỦA AXIE INFINITY?

Cách kinh doanh của AXS theo mình đánh giá là cực kỳ thông minh và có tầm nhìn dài hạn, không chỉ là game chơi thẻ card và dù thị trường có lên hay xuống thế nào thì cơ chế của game cũng có sự cân bằng nhất định giữa ETH, AXS, SLP.

Giá SLP giảm thì cũng tương tự như AXS giảm, khiến pet giá rẻ hơn, người chơi lại tham gia vào đông hơn.

Mục tiêu của Axie hướng đến vài trăm triệu DAU, nên bây giờ mới chỉ có 1%,. Con số DAU(người chơi active mỗi ngày) từ 250k -> 1tr được xem là quá thần tốc, tuy nhiên do mức phí tham gia đang cao chót vót nên cũng là rào cản của nhiều người. Con số ~100m DAU sớm đạt được hay không đều phụ thuộc vào tốc độ đẻ pet và thị trường tự điều tiết=)).

Và với model tính phí của Axie ở trên, bạn sẽ tính ra doanh thu khủng khiếp trong tương lai của AXS sẽ thế nào (đấy là giả sử trò chơi vẫn tiếp tục thu hút người chơi mới)

Vậy ngoài việc người chơi đổ tiền vào mua pet, cày SLP rồi bán thôi sao? Game như thế sẽ quá nhàm chán.

Tiếp theo đây mới là điểm đặc biệt nhất khi tìm hiểu tiếp về mô hình của Axie, khiến Axie có thể trở thành một Metaverse cho hàng trăm triệu người dùng mà rất nhiều ông lớn như Facebook đang hướng đến.

Đầu tiên vẫn phải ghi nhận điểm khởi đầu pet/card này có sự thu hút độc đáo riêng ở việc dễ chơi, dễ cạnh tranh và có thể kiếm được tiền (một lượng lớn người Philippine đã cày tựa game này để có thể có tiền mua thuốc, mua thức ăn, trả tiền nhà trong thời kỳ giãn cách). Họ sẽ được đào tạo và thuê pet với phí 30-50% SLP kiếm được thay vì đầu tư 1 team, với nhiều người mà nói thì nhận 50% SLP này cũng là một khoản đáng kể.

Xem một phóng sự về Axie tại đây vào tháng 05, những cụ già vẫn có thể chơi game kiếm tiền thông qua chiếc điện thoại để trang trải cuộc sống, mua thuốc men, lương thực, tiền nhà. Axie thực sự đang nuôi cả một thế hệ người Philippines trong đại dịch này. https://www.youtube.com/watch?v=Yo-BrASMHU4

Quay trở lại tương lại của game, những ai đọc nhiều thông tin về dự án sẽ thấy một thứ là bản đồ Axie, hay còn gọi là thế giới Lunacia với diện tích 301×301 mảnh đất.

– Trên mỗi mảnh đất này sẽ sinh ra AXS, resouces, chứa pet.
– Mỗi mảnh đất có đường đi, có tài nguyên, có đất ngoại ô, rừng, sông, cầu, đất vùng trung tâm. Bạn có nhận ra điểm gì quen thuộc không, đấy chính là 1 một thế giới mô phỏng ở ngoài đời thực và Axie mở ra một thế giới vô cực.
– Các vùng đất trung tâm, đất quý hiếm sẽ có nhiều sự kiện, resouces và đương nhiên mảnh đất quý sẽ có giá mắc hơn.
– Và bạn tưởng tượng nếu có 100m con Axie – người chơi tham gia trên vùng đất Lunacia này, thì nó sẽ mang lại điều gì? Lướt qua facebook đi và bạn sẽ thấy thêm 1 luồng doanh thu và sự bền vững sau này Axie đến từ đâu. Đúng rồi đấy, nó đến từ quảng cáo, từ việc các công ty lớn sẵn sàng mua đất trên này, đơn giản là vì người chơi trên này quá đông, các vùng đất đắc địa chẳng khác gì thuê mặt bằng ngã 6 phù đổng hay Times Square cả.

Tổng cộng có 91k mảnh đất, đợt 1 game đã bán ra 17k mảnh.

Các mảnh đất các cấp rẻ nhất bây giờ có giá $13k – $16k – $30k – $67k, riêng đất Genesis treo giá ~$1m. Mỗi ngày có khoảng 10-20 giao dịch đất được diễn ra với giá trị trung bình ~20k/mảnh. Axie mà mở bán hết mớ đất trên trong vài năm tới thì cũng không ít hơn $1B.

– Cuối cùng là Lunacia SDK, một nền tảng giúp cho những người sở hữu đất tự tạo nên trò chơi riêng của mình và thu hút người chơi tham gia. Đội ngũ Axie cũng đã tự nhận ra là 1 team của họ không thể nào tạo ra những content thu hút user đủ lâu và liên tục, tuy nhiên với chiến lược này thì user sẽ là người tự tạo ra được trò chơi ngay bên trong thế giới Lunacia.

Hoạt động giao dịch càng nhiều, người chơi càng đông, nhiều nội dung, hoạt động được sinh ra, thế giới Axie sẽ càng hấp dẫn và revenue khổng lồ. Nhiều người có thể nói là ở trong thế giới của Axie là lãng phí thời gian, điều đó phụ thuộc vào việc người dùng sẽ sáng tạo ra những content thế nào trong Axie, tương tự cách Facebook, Insta, TikTok đã trở thành trào lưu.

***************************

NHỮNG AI ĐANG THAM GIA AXIE?

Hiện tại có các đối tượng tham gia Axie như sau:
– Nhà đầu tư vào AXS, tương tự đầu tư Ether, Bitcoin
– Người tham gia chơi dưới dạng thuê tài khoản, kiếm SLP.
– Người cho thuê tài khoản, kiếm SLP
– Người tự đầu tư để kiếm tiền qua SLP, lợi nhuận cao thì đi kèm rủi ro cao. Đa số kỳ vọng 1-2 tháng là gỡ được vốn, tuy nhiên giá SLP giảm 50% thì thời gian kéo dài 2-4 tháng.
– Người đầu tư tự chơi nhưng không nghiên cứu, mua team rẻ để chơi (mấy con rẻ nhất đều là mấy con rác nhất), vào PvP không lại nên chuyển sang cày PvE. Nhóm này như nhóm trên nhưng thời gian hoàn vốn x2.
– Các trung tâm đào tạo chơi game, nhận pet của nhà đầu tư, rồi đào tạo học viên vào chơi.
– Người tin tưởng vào thể loại game như Axie, cứ chơi thôi mặc kệ coin tăng giảm hay biến động ra sao =)).

************

KẾT

Rào cản của trò chơi hiện tại vẫn quá lớn, chi phí đầu tư đang rất cao với người dùng phổ thông cho đến việc sở hữu, giao dịch các loại token trong các blockchain wallet. Xà quần mất nửa ngày để tạo Binance, Metamask, Ronin wallet, Uniswap rồi mò cơ chế gas fee các thể loại mới gom đủ nguyên liệu đẻ thành công 1 con Axie.

Tuy nhiên từ thị trường đến mô hình, chiều sâu trò chơi và rất nhiều thứ khác của Axie rất đáng để chờ đợi. Hy vọng đội ngũ tiếp tục duy trì và phát triển trò chơi theo kế hoạch. Còn trở thành Decacorn hay tỷ phú $ thì thời gian sẽ trả lời.