BẠN ĐANG ĐẦU TƯ HAY ĐÁNH BẠC VỚI THỊ TRƯỜNG CRYPTO?

0
Trading Gambling
Trading Gambling

Bài viết này tôi dành riêng cho những người lạc quan, vẫn đặt trọn niềm tin vào thị trường ( rằng BTC sẽ moon soon vượt đc đỉnh cũ ) ..ngoài ra những thành phần hãm shit, bất mãn chế độ, bố đời r k cần học hỏi có thể lướt đi ngay như con gió trước khi t chửi cho sml! Bài viết sẽ như 1 blog, khá dài nhưng nếu ai đọc đc đến cuối thì chúc mừng bạn đã có thêm 1 ý niệm mới về đầu tư tiền số 🙂 !

Đầu tiên tôi muốn đặt 1 câu hỏi nho nhỏ cho những nhà đầu tư ICO thời gian qua: “ Các bạn đang ở đâu khi BTC lên 7k3 ?”

Tôi vẫn còn nhớ cách đây nửa năm, một loạt ICO mọc lên như nấm dù vẽ hươu vẽ vượn về công nghệ, tiềm năng bla blo mà vẫn hút được hàng trăm triêu USD, kết quả là.. Chỉ có 10% trên tổng số ICO ra đời ( nửa cuối 2017 ) trụ lại đến giờ và 5% được gọi là thành công ( theo khảo sát của hackernoon ).Đi cùng với đó là xu hướng đầu tư mạnh mẽ hơn bao giờ hết từ các cộng đồng ICO , chợ đen là con đường làm giàu nhanh nhất của những tay fomo, mua vào 1 đồng ra bán 3 đồng -> rick kid soon 🙂
Nay sao ? Thị trường downtrend dài hạn, Ico lên sàn là xả chia 5 sẻ 7 tk.. nhà đầu tư chưa mon men được về đất liền thì đã thực sự chết chìm ngoài biển khơi, vô phương vô hướng nghe đến ICO là sợ, nghe người chia sẻ về ICO là chửi, đu đỉnh trong sự sợ hãi và chốt lỗ trong sự tức giận.. Tất thảy những điều này, làm tôi đau đáu muốn đưa ra một ý kiến bé bằng hạt cát, mong giúp anh em có thêm cái nhìn mới hơn về đầu tư Tiền Số… và biết đâu đấy, trong năm nay hoặc những năm về sau.. nó lại là xu hướng mạnh mẽ nhất của thị trường tài chính có biên độ phát triển nhanh nhất lịch sử nhân loài này !

XU HƯỚNG ĐẦU TƯ CÔNG NGHỆ ( BLOCKCHAIN )

Tôi có nghe 1 người anh cũng là 1 người thầy trong thị trường này nói “Các đồng coin có thể chết đi, nhưng công nghệ sẽ tồn tại mãi mãi”. Chẳng sai tí nào, với việc năm ngoài rất nhiều dự án ra đời và chết yểu trong năm nay, thì vô hình chung đó là cơ hội để chúng ta nhìn ra những Dự Án tốt vẫn đang tồn tại. Điểm chung là 100% các dự án đó đều có công nghệ và ứng dụng thực sự ví dụ như TRX,VEN,ZRX ..ngay cả khi nó chết đi, công nghệ đó vẫn được thừa hưởng bởi các dự án khác và được cải tiến mạnh mẽ hơn. Đó là cách Blockchain phát triển từ 1.0 và đến nay bắt đầu chạm đến 4.0. Công nghệ chỉ chuyển từ dự án này sang dự án kia và nếu team dev thực sự chất lượng, họ sẽ đưa công nghệ tiến thêm 1 bậc. Về cơ bản đầu tư Blockchain vẫn là hình thức đầu tư ICO , tuy nhiên khác với ICO truyền thống đó là sự vượt trội về mặt công nghệ và tính ỨNG DỤNG THỰC SỰ đối vs kinh tế, xã hội – Mình xin phép gọi xu hướng đầu tư này là BLOCKCHAIN ICO. Vậy làm thế nào để nhìn được ra các dự án như vậy, dưới đây là những tiêu chí mình lọc ra và buộc phải tuân thủ!

– Tham gia các sự kiện, diễn đàn về BLOCKCHAIN :

Vì sao phải tham gia vô các sự kiện về blockchain ?
+ Thứ nhất những sự kiện như thế này sẽ là tiền đề cơ bản để bạn hiểu blockchain ứng dụng cho thị trường và cho đời sống xã hội ra sao ?
+ Thứ 2 là bạn sẽ cập nhật xu hướng blockchain hiện tại, “à công nghệ này nó phát triển tới đây r..”. Điều này rất quan trọng bởi xu hướng công nghệ đang là blockchain 3.0 – 4.0 mà mình đi đầu tư những thằng 1.0 – 2.0 thì có mà toi cơm.
+ Cuối cùng là xem những đơn vị dự án họ tổ chức những sự kiện đó ra sao, sự kiện mình tham gia có bổ ích và thu hút không, nếu không thì những sự kiện khác của nó cũng vậy thôi, nhảm shit và chết chắc, sẽ chẳng ai ra về và nói tôi sẽ đầu tư con này. Những dự án mà cá nhân mình xem nếu sự kiện họ tổ chức k chuyên nghiệp, phòng họp vỏn vẹn cái máy chiếu và dưới 50 chỗ ngồi, chưa được nửa thời gian khách mời đã ra về là mình cho next !
Bạn cần phải hình thành văn hoá tham gia sự kiện, diễn đàn.. từ đó bạn sẽ nhìn được bộ mặt của blockchain, bộ mặt của dự án bạn đang muốn đầu tư. Hãy chăm chỉ và chịu khó tham gia càng nhiều các sự kiện lớn càng tốt khi nó còn Free tại Vietnam, bởi có vẻ các bạn không biết, 1 vé tham gia sự kiện tầm cỡ về Blockchain ở các nước phát triển đi đầu lĩnh vực này có giá 500-2000$/vé 🙂

Trong mấy hôm tới mình sẽ cập nhật giúp các bạn 1 vài sự kiện, hội nghị lớn về Blockchain sẽ diễn ra tại Vietnam thời gian tới. Bạn nào đọc đến đây thì cmt ở dưới hoặc share bài để mình có động lực giới thiệu đến tất cả ae bởi mình cũng may mắn được là một trong những khách mời đặc biệt trong các event liên quan đến blockchain tại Vietnam 😁 !

– Xem lại bản chất đầu tư và đối chiếu với tư duy đầu tư của bản thân

+ CEO và Team Dev
Trước hết cứ nhìn sơ qua vào cái “bánh vẽ” whitepaper đi. Tự đặt ra 1 loạt những câu hỏi và tìm câu trả lời : Thằng CEO này trước đây có thành tưu gì ? Dính phốt cú nào chưa ? Thông tin trên đây có xác thực 100% không ? Nhân thân gia thế thế nào ? Team Dev có gì nổi bật ? Có thành tựu gì về công nghệ ? Trường chúng nó học là trường gì – Có danh giá không hay cũng như trung cấp cao đẳng ở mình?
-> cần phải nắm rõ thông tin thằng mình đưa tiền cho nó là ng ntnao và có tin tưởng được hay k !

+Sản phẩm và Token
Ứng dụng Công nghệ gì ? Có phải là xu hướng công nghệ mới nhất không ? Sản phẩm của dự án là gì ? Tính ứng dụng ra sao? Có thực tế không – Có giải quyết được vấn đề cấp thiết của xã hội,kinh tế, công nghệ hay không ?; Về token là loại token gì ( vote, crypto , security , reward, service, Utility , Hybrid ) ? Loại token đấy có tỉ lệ cao gọi vốn thành công trong những quý nửa đầu năm 2018 không ? tổng cung token ra sao ? Chênh lệch giá giữa private sale và public sale như thế nào ?
-> biết được nó bán cái gì và dùng cái gì để thu lại lợi nhuận và phát triển dự án

+Chính sách phát triển sản phẩm – roadmap
Lộ trình phát triển có rõ ràng ? Các đầu mục về mặt công nghê đã hoàn thành đến đâu ? Sản phẩm bao giờ chính thức được ứng dụng ? Những đầu việc quan trọng là gì ( với 2.0 testnet,mainnet, với 3.0 là dapp ) – có hoàn thành tốt không ?
-> biết tiền mình đang đi đến đâu hay không cánh mà bay rồi

+Cộng đồng – chính sách phát triển khách hàng ( nhà đầu tư )
Lượng cộng đồng có lớn không ? Có đang bàn tán sôi nổi tích cực về dự án không ? Cộng đồng đã sử dụng sản phẩm ( dapp ) chưa ? Comment thế nào ? Có thường xuyên tham gia các sự kiện lớn không ? Sau mỗi sự kiện, diễn đàn thì lượng mem có tăng lên không ?
-> việc này cần thiết để biết mình không cô đơn, nếu mình cô đơn thì nên xem xét lại tại sao mình nghĩ dự án tốt mà chẳng thằng nào cùng đầu tư

+ Ngoài ra về advisor, partner cũng sẽ là những mục cần chú ý nhưng đối với 1 dự án thực sự chất lượng thì đó không phải vấn đề mang tính quyết định thành công !

Ok vậy đối với cá nhân mình, trên đây là những câu hỏi mình cần phải trả lời được trước khi mình đầu tư 1 dự án ICO nói chung và BLOCKCHAIN ICO nói riêng, ICO sinh ra để giúp việc đầu tư trở nên dễ dàng nhưng không vì thế mà chúng ta trao đi niềm tin và tiền bạc 1 cách bừa bãi. Bừa bãi là thế nào ? Là khi bạn nghe 1 2 bài giới thiệu dự án từ 1 số member or admin có sức ảnh hưởng cộng đồng nào đó và rồi all in ! Họ không có trách nhiệm gì đối vs tài khoản của các bạn, họ chỉ giới thiệu đến bạn dự án cá nhân họ cho là tốt , Vậy tại sao khi thua bạn lại trách lại chửi mà không tự mình nghiên cứu về nó và đânh giá 1 cách khoa học và logic ? Đó là do bạn làm sai bản chất đầu tư ngay từ đầu và thị trường này đang đầy rẫy nhữ con người như vậy.

Hiền giờ là 7h sáng và mình đã thức nguyên trong đêm BTC bay 7k4. Mình mong với bài viết này, các bạn – cộng đồng Crypto Việt Nam nói chung sẽ dần hình thành nên 1 văn hoá đầu tư ICO,CRYPTO mới, chuyên nghiệp hơn và có trách nhiệm hơn ! Có thể trong tương lai, biết đâu đó .. sẽ chẳng ai còn nghe thấy ICO mà sẽ là BLOCKCHAIN ICO !

Cảm ơn các bạn đã đọc đến tận đây, 1 lần nữa, nếu thấy hay thì like và share nhé mình sẽ vô cùng cảm kích, ngoài ra nếu có câu hỏi hay phản biện gì hãy thoải mái chia sẻ để chúng ta cùng cải thiện giá trị cho nhau ❤️ love all

Nguồn: Nguyen Tuan Duong ( Corleone ), ZASCO Project Department, research and review Blockchain Project –