Bí mật về tâm lý đám đông, dẫn đến hành vi trong giao dịch

0

[Bí mật tâm lý đám đông]
Chuỗi bài học về tâm lý học, dẫn đến hành vi trong giao dịch

⚡️ Phần 1 : Cái chết của kỷ niệm, ký ức
Con người là giống loài yêu thích những kỷ niệm.

Một cây bút, một chiếc khăn thật chẳng đáng giá bao nhiêu, nhưng nếu là kỉ niểm của người yêu cũ tăng or một thời chiến trường thì thật là vô giá.
Trước đây tôi thường thắc mắc, tại sao một bức tranh hội họa, của một danh họa nào đó lại có giá trị hàng triệu đô la, trong khi kỹ thuật hiện đại có thể cho phép người ta copy nguyên xi cơ mà ?
Tại sao các nhà tâm lý khuyên các bạn trẻ nên học nghệ thuật tặng quà, nên dành thời gian cùng nhau đi tham quan ngắm cảnh…
Tại sao họ khuyên các vợ chồng xung đột, hãy ôn lại các kỷ niệm một thời họ yêu nhau ? Có đúng là cần gì phải làm đám cưới, chỉ cần 2 người kí vào giấy kết hôn là đủ?
Tại sao các ông người Pháp cứ năn nỉ đc về thăm lại chiến trường năm xưa Điện Biên Phủ, Khe Sanh ..nơi họ đã bị thất bại và chịu hàng triệu đô la phí tổn ..

Thực tế đám tang ai đó có nhiều người đưa đi, đâu phải chỉ nguyên vì thủ tục cho người chết mà còn vì ký ức người sống …
Một cơn giận dữ có thể khiến đôi vợ chồng kí vào tờ giấy ly hôn. Nhưng chính những kí ức, kỉ niệm cũ, những lời thề trước ông bà, họ hàng, niềm vui lúc ở bên nhau, giúp họ thay đổi và vượt qua mọi thứ, quay lại bên nhau.

Chính đặc tính đó của nhân loại, cho nên đối với các tay chơi mới bước vào thị trường, họ ko bao giờ thoát khỏi cuộc chơi, thoát khỏi sòng bạc, bởi các ký ức đã từng chiến thắng trước đó.
Chính những lệnh ăn to, trúng lớn như ICO, Defi , hay x2 x5 x10 số tài sản, những cú thắng lớn đến quá nhanh trong khi tuổi đời trãi nghiệm trong market còn quá ngắn, lại chính là liều độc dược, lặng lẽ ngấm dần vào kí ức, nó như một tình yêu đầu, một cơn thuốc phiện ban đầu, khiến cho các nhà đầu tư mãi mãi ko bao giờ ngưng giao dịch, dù sau này có thua lỗ thế nào, có bị Market làm cho bao nhiêu lần thất bại….
Họ có thể thua 10 lần liên tiếp, nhưng chỉ cần thắng lại 1 lần, thi mọi vết thương cũ dường như ko còn, và ngược lại, họ có thể thắng 9 lần liên tiếp, lần thứ 10 lại thua sạch tài sản, nhưng vẫn chẳng là gì, họ vẫn sẽ quay lại thị trường…..
bởi ký ức là một liều thuốc độc mà họ ko nhận ra.

– Cách để thoát ra vòng xoáy này chỉ đơn giản là nên có cái nhìn tổng quan cuộc chơi, và thoát ra cảm xúc. Có một “Nguyên tắc bất di bất dịch” trong ngành tài chính , kinh doanh, hay quản trị nhân sự.
Nếu bạn chọn Cảm xúc, thi hiệu quả công việc sẽ ko có
Nếu bạn chọn hiệu quả công việc, thi phải loại cảm xúc.
Một nhà quản lý Management, quản lý doanh nghiệp, nếu chọn cảm xúc, đưa người thân mình vào thi hiệu quả công việc sẽ ko cao. lại khó đuổi việc họ
Trong kinh doanh, nếu bán hàng cho người quen thì lại càng ko thể bán đc giá cao.

Và quan trọng là Quản trị cảm xúc ko thể 1 sớm chiều, mà cần sự trãi nghiệm và nhận ra, thoát khỏi nó sớm. Đó cũng là lý do vì sao các bạn sẽ thấy, các tay Trader chuyên nghiệp trong thị trường, họ rất máu lạnh, thực tế máu họ vẫn nóng, chỉ là Market làm họ ko còn cảm xúc sau nhiều năm ăn đòn..

Loạt bài chia sẽ về “Bí mật tâm lý đám đông -Tác động hành vi giao dịch” sẽ giúp các bạn có cách nhìn và cảm nhận rõ nét hơn tâm lý thị trường, điều này ko những giúp ta kiểm soát tâm lý tốt, mà còn giúp ta gia tăng hiệu quả rất nhiều mọi thứ trong cuộc sống.

Hãy share cho người mà bạn cảm thấy giống mình và cần đọc nó.
Số lượng share cũng chính là động lực để mình viết nốt các phần bài học Tâm lý còn lại
@Richkidtradings

⚡️ Phần 2 : Tâm lý chinh phục và cuộc đua ko điểm dừng

– Ngay từ lúc ra đời, xã hội đã rèn cho con người phải phấn đấu liên tục, nếu ko sẽ bị đào thải, cho nên hầu hết chúng ta , mỗi lần nhảy việc đều là 1 lần gia tăng mức lương cao hơn mức cũ.

– Bản chất đồng tiền bất kì quốc gia nào cũng phải liên tục bị phá giá, nguyên nhân chính là thúc đẩy người dân ko ngồi yên 1 chỗ, ko đc bằng lòng với mức thu nhập hiện tại.

– Chính điều đó đã hình thành nên 1 tính cách, thói quen đi vào tiềm thức, trong mỗi cuộc chơi, con người luôn mưu cầu mức lợi nhuận cao hơn trước, ko dừng lại đc, và bản chất đó là 1 cú trade trong cuộc đời mỗi người.
– Tâm lý này dẫn đến hầu hết 99.9% người mới vào thị trường luôn mắc phải và thua lỗ bởi ko có điểm dừng.
Tất cả các tk cháy của đám đông đều rơi vào 2 trường hợp :
1) Đi volume lớn or đòn bẫy lớn.
2) Đi nhiều lệnh
Ở trường hợp 1, sẽ hình thành khi trươc đó người chơi đã từng thắng nhiều lệnh, và họ ko quên đc “Cảm giác chiến thắng thị trường”
Ở trường hợp 2, sẽ hình thành khi vị thế còn Tiền chơi tiếp, “còn thở là còn gỡ” như DCA.

Khi thị trường đi ngược, niềm tin, sự hy vọng sẽ xuất hiện như tự an ủi, kéo rất nhanh người chơi càng đi càng xa, đến mức ko thể quay đầu lại dc, và bạn biết ko? Thực tế họ ko kì vọng sự chiến thắng , mà đang tiếc nuối số tiền đã và đang mất dần thôi….thắng hay thua lúc này ko quan trọng, họ chỉ muốn đc lấy lại tiền của mình, bạn có thừa nhận điều đó từ chính mình ??

Có 3 phương pháp giúp người chơi tuyệt đối thoát đc Bẫy tâm lý này
Và Chủ đề buổi zoom 20h tối nay sẽ là loạt bài thảo luận “Tâm lý giao dịch đám đông và phương pháp kỹ thuật khắc phục”

⚡️ Phần 3 : Tâm lý “Đuối nước khi chọn sai bể bơi”

“Hãy đầu tư một cổ phiếu trong dài hạn” Đó là câu nói Warren Buffett mà thời điểm 2008 – 2012 đc nhiều tay chơi nhắc đến xuyên suốt, và bạn biết ko, thời điểm đó nhiều và cực nhiều mã ck đã biết thành giấy vụn….

Mãi cho đến hôm nay, chúng ta vẫn còn đc nghe các câu, đại loại như “Hãy tham lam khi người khác sợ hãi, và hãy sợ hãi khi người khác tham lam”
Nhưng tỉ lệ người thất bại trên thị trường, cháy tk các kiểu vẫn ko hề giảm, và người mới lại tiếp tục vào, người cũ cứ ra đi dần, chỉ có thị trường là còn đó mãi theo thời gian.

Đám đông thường đến với thị trường với mong muốn làm giàu nhanh trong ngắn hạn, để rồi sau đó họ ép mình gồng trong dài hạn, với đủ mọi lý do tự nghĩ ra nhằm an ủi bản thân trước sự thật Tiền mình đang mất dần.

Tất cả cũng chỉ vì họ “Chọn sai bể bơi”.
Làm sao để chọn đúng ?
Làm sao để phân biệt đâu là Vùng tích lũy để mua dần, đâu là vùng thị trường đang Phân phối bán dần.
Có 1 bí mật quan trọng, là chìa khóa , bí quyết giúp ta nhìn ra, phân biệt rõ mọi thứ, từ đó chọn đúng con đường sẽ đi, chỉ có cách đó mới giúp ta thành công trên thị trường tài chính này.

20h tối nay sẽ là buổi zoom Chủ đề khá nóng, mà nhiều bạn đã lh team yêu cầu chia sẽ thêm.
– Hiểu đúng Giá và Giá Trị
– Lúc nào nên gồng, lúc nào nên bỏ cuộc.
– Nguyên nhân khiến hầu hết chúng ta thất bại suốt bao năm qua.
– Danh mục đầu tư Tiềm Năng , và cách phân bổ dòng tiền.
– Vị thế người mới cần làm gì để đảm bảo an toàn tk trong tương lai

@Richkidtrading