BitMEX Báo Cáo Về IPO Của Bitmain Sắp Tới

0

Vào ngày 30/8/2018 , nhánh nghiên cứu của BitMEX , trao đổi dẫn xuất mật mã lớn nhất thế giới (theo khối lượng giao dịch), đã đưa ra một báo cáo thảo luận về đợt chào bán công khai ban đầu (IPO) của Bitmain Technologies , nhà sản xuất phần cứng khai thác mật mã lớn nhất thế giới. 

Gã khổng lồ khai thác mật mã của Trung Quốc, Bitmain, đang chuẩn bị đệ trình vào tháng 9 này cho những gì có thể là IPO lớn nhất thế giới. Các báo cáo cho rằng IPO này sẽ được quản lý bởi ABC Capital Management và được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông trong quý 4 năm 2018 hoặc Q1 2019. Công ty đã đóng một vòng tài trợ trước 1 tỷ USD (do Tập đoàn Capital International Capital) lãnh đạo vào ngày 23 tháng 7 2018 với giá trị 15 tỷ đô la.

Trước khi chúng tôi tiến xa hơn, điều quan trọng cần lưu ý là BitMEX Research đã biên soạn báo cáo của mình dựa trên các tài liệu tài chính bị rò rỉ (trên Twitter) về Bitmain. Mặc dù các tài liệu có vẻ là chính hãng (đối với BitMEX và nhiều tài liệu khác), nhưng không thể xác minh tính xác thực của chúng vào lúc này.

Với ý nghĩ đó, đây là những điểm nổi bật chính từ báo cáo của BitMEX:

 • “Công ty vừa mới thực hiện một đợt IPO trước, quyên góp vài trăm triệu đô la với mức định giá khoảng 14 tỷ đô la. Do đó, chúng tôi tin rằng công ty có khả năng cố gắng huy động vài tỷ đô la ở giai đoạn IPO, với mức định giá lên tới 20 đô la tỷ. “
 • Bitmain là người chơi chiếm ưu thế trong lĩnh vực phần cứng khai thác mã hóa dựa trên ASIC, và đây là công việc cốt lõi của nó. “Vào năm 2017, Bitmain tuyên bố đã có thị phần tiền điện tử là 85% và một cổ phần Bitcoin là 77%.” Các đối thủ cạnh tranh bao gồm Canaan Creative, Ebang, Innosilicon, và Bitfury.
 • Trong số các nhà khai thác hồ bơi khai thác mỏ, Bitmain, một lần nữa, có vị trí thống lĩnh, sở hữu hai trong số các bể khai thác lớn nhất (BTC.com và Antpool). “Bitmain cũng là một nhà đầu tư trong ViaBTC. Trong sáu tháng qua, ba hồ bơi này đã có thị phần toàn cầu kết hợp khoảng 48%.”
 • Bitmain có thể đã thống trị như một nhà khai thác trang trại khai thác mỏ trong năm 2016, nhưng “các tài liệu trước IPO cho thấy Bitmain đã thu nhỏ đáng kể trở lại trong lĩnh vực này.”
 • BitMEX nói rằng “Bitmain có khả năng là công ty lớn nhất và có lợi nhuận cao nhất trong không gian blockchain.” (Tuy nhiên, có khá nhiều người tin rằng BitMEX chính nó, mà là rất có lợi nhuận đã, nếu không phải là công ty có lợi nhất trong không gian này, là trên đường đến đó.)
 • “Hợp lý hay không, không gian blockchain bây giờ được nhiều người coi là một trong những công nghệ dựa trên internet lớn tiếp theo và Bitmain là người chơi số một trong không gian này. Liệu logic kiểu hiệu ứng mạng này có thể áp dụng cho thiết kế và phân phối ASIC không rõ ràng Vì vậy chúng tôi không hoàn toàn đồng ý rằng người ta nên đầu tư một cách mù quáng vào thực thể khai thác tiền điện tử lớn nhất, chúng tôi chỉ nghĩ về một số nhà đầu tư, có lẽ là ngây thơ, có thể nghĩ theo cách này. “
 • “… một trong những khám phá thú vị nhất trong các tài liệu trước IPO của Bitmain là sự suy giảm mạnh trong kinh doanh trang trại khai thác mỏ của Bitmain.” (“Doanh thu từ hoạt động khai thác mỏ đã giảm từ 18,4% tổng doanh thu năm 2016 xuống còn 3,3% trong quý 1 năm 2018.”)
 • “Chúng tôi tin rằng sự suy giảm này đại diện cho một quyết định chiến lược thông minh của Bitmain để thoái vốn (tương đối nói), từ một khu vực lợi nhuận ngày càng cạnh tranh và thấp hơn.”
 • “Theo một số cách, đây là tin tốt cho phân cấp Bitcoin, khi một nhà khai thác mỏ chiếm ưu thế đã lùi bước.”
 • “Dữ liệu cho thấy rằng Bitmain đã bán được hơn một triệu S9 trong năm 2017 và sau đó chỉ hơn 0,7 triệu trong quý 1 năm 2018.”
 • Đối với các sản phẩm phần cứng khai thác mật mã của Bitmain (như Antminer S9), phân tích của BitMEX “ngụ ý Bitmain hiện đang thua lỗ, với biên lợi nhuận âm 11,6% đối với sản phẩm S9 chính và lợi nhuận trên 100% âm Sản phẩm L3 “, mặc dù họ lưu ý rằng BitMEX lưu ý rằng” chi phí có thể đã giảm do đó tình hình có thể không tồi, tuy nhiên chúng tôi nghĩ rằng có khả năng Bitmain hiện đang gây ra những tổn thất đáng kể. “
 • “Những mức giá thấp này có khả năng là một chiến lược có chủ ý của Bitmain, để đẩy mạnh sự cạnh tranh của họ bằng cách khiến họ phải trải qua doanh số bán hàng thấp hơn và do đó khó khăn về tài chính. Theo quan điểm của chúng tôi, đây là chìa khóa cho một trong những động lực chính đằng sau quyết định IPO. Một IPO thành công có thể làm tăng hỏa lực có sẵn để tiếp tục chiến lược này và loại bỏ một đối thủ cạnh tranh có thể có bằng cách thực hiện IPO của họ trước tiên. “
 • “Một lý do khác cho những mức giá thấp và lỗ rõ ràng có thể là Bitmain có quá nhiều hàng tồn kho trên bảng cân đối kế toán. Vào tháng 3 năm 2018, Bitmain có 1,2 tỷ USD hàng tồn kho trên sổ sách, bằng 52% doanh thu năm 2017. phải chịu sự sụt giảm hàng tồn kho, điều này có thể tạo thêm tổn thất ngoài doanh số bán hàng thua lỗ. “
 • “Các tài liệu chứa dữ liệu bảng cân đối tóm tắt. Về mặt tích cực là Bitmain không có nợ và công ty có tỷ lệ tiền mặt cao trong năm 2017.” Về phần phủ định, BitMEX nói rằng họ là khoản trả trước lớn cho TSMC (tổng cộng gần 866 triệu đô la trong năm 2017), số dư hàng tồn kho lớn khoảng 1,2 tỷ đô la (cho thấy sản xuất quá mức) và danh mục đầu tư lớn (“với chi phí” cơ sở 1,2 tỷ đô la đại diện cho việc sử dụng chính dòng tiền của Bitmain “).
 • “Một trong những tài sản chính của công ty là danh mục đầu tư của các loại tiền điện tử, có giá trị (trên cơ sở chi phí) với gần 1,2 tỷ đô la vào tháng 3 năm 2018. Vào tháng 3 năm 2018, nó bao gồm hơn 1 triệu Bitcoin Tiền mặt. danh mục đầu tư đã giảm giá trị kể từ khi Bitmain đầu tư, với hầu như tất cả các tổn thất do Bitcoin Cash “.
 • “… khoản đầu tư Bitcoin Cash là rất quan trọng, đến mức công ty đã dành khoảng 69% dòng tiền hoạt động năm 2017 để mua Bitcoin Cash”.
 • “Không chỉ Bitmain dành phần lớn dòng tiền năm 2017 vào Bitcoin Cash, họ cũng đã dành phần lớn dòng tiền từ toàn bộ lịch sử hoạt động của mình, vào Bitcoin Cash”.
 • “Theo quan điểm của chúng tôi, yếu tố thúc đẩy chính cho IPO chỉ đơn giản là các đối thủ cạnh tranh của Bitmain cũng đang có kế hoạch làm cho họ và ngành công nghiệp cạnh tranh khốc liệt, như giá thua lỗ của Bitmain cho thấy. IPM của Bitmain nên khấu trừ tiền từ số vốn có thể được đầu tư vào Canaan cũng như các thợ mỏ khác và do đó nó là một bổ sung tốt cho chiến lược giảm giá. “
 • “Lý do khác cho IPO có thể là tăng cường bảng cân đối sau khi đầu tư phần lớn dòng tiền hoạt động vào Bitcoin Cash. Chỉ có khoảng 105 triệu đô la tiền mặt trên bảng cân đối kế toán vào tháng 3 năm 2018, khi con số này có thể là gần một tỷ đô la nếu công ty không mua được nhiều Bitcoin Cash. “
 • Mặc dù các đối thủ của Bitmain trong lĩnh vực phần cứng khai thác mật mã đã phát hành các máy hiệu quả hơn (ví dụ như ShenMA M10 có hiệu suất khoảng 65W / TH so với S9 của Bitmain, có hiệu suất khoảng 110W / TH), các sản phẩm của Bitmain có xu hướng hơn đáng tin cậy và có ít phương sai đối với hashrate; Ngoài ra, không ai trong số họ có thể cung cấp sản phẩm cho thị trường trên quy mô tương tự như Bitmain.
 • “Bitmain đã mất đi lợi thế công nghệ của nó như là nhân viên chủ chốt, chẳng hạn như cựu giám đốc thiết kế Dr Yang Zuoxing, đã bỏ đi.”
 • “Nếu không có khả năng đổi mới và sản xuất thiết bị tốt hơn, cách duy nhất mà Bitmain có thể tạo ra doanh thu là giảm giá, cho đến khi công ty mất vị trí thống lĩnh trên thị trường.”
 • “Bitmain có thể là một công ty mật mã huyền thoại, tạo ra lợi nhuận cổ đông mạnh mẽ trong nhiều thập kỷ tới, nhưng để đạt được điều này (và nó khó hơn rất nhiều) nhóm quản lý Bitmain có thể cần phải cải thiện việc quản lý tài nguyên của công ty”.

Cuối cùng, đáng chú ý là không chỉ BitMEX có mối quan ngại về các hoạt động của Bitmain. Ví dụ, tuần trướcnhóm nghiên cứu tại  Alliance, trong một báo cáo được công bố trên 22 tháng 8 năm 2018, nói rằng Bitmain của “dòng tiền dường như là đáng ngờ và các công ty có thể được dần dần mất đi lợi thế công nghệ.”