Sự Thật Về ByteCoin (BCN) – Chiêu Trò Pump & Dump Tinh Vi Của Cá Mập

0
Bytecoin pump and dump
Bytecoin pump and dump

Sau đây là một bài viết mình đọc được trên Reddit về vụ Bytecoin ngày hôm qua, đây cũng là một bài học khá hay để chúng ta biết đường mà phòng tránh sau này:

“Tôi muốn làm sáng tỏ một vài điểm trong “chuyện gì đang xảy ra với Bytecoin(BCN)”- một trong những coin pump và dump tinh vi nhất.

Để tôi làm rõ cho mọi người thấy chuyện gì đã xảy ra. Vào sớm ngày 8/5 BCN được giao dịch tại mức giá khoảng 72 satoshi trên HitBTC và Poloniex và nhanh chóng tăng 30% giá trị ngay khi có thông tin sẽ được list lên Binance. Giá mở cửa của BCN trên Binance khoảng 300 Satoshi và chỉ trong một vài giờ đồng hồ ngắn ngủi đã tăng lên tới 2320 satoshi, trái lại ở HitBTC và Poloniex chỉ có mức giá 190 satoshi. Số lượng coin lưu thông trên thị trường của BCN là 183,878,867,869 và giá ở Binance là 0.22$, tức có nghĩa vốn hóa của BCN đạt 40 tỉ đô tương đương với vị trí thứ 3 của coinmarketcap, giữa Ethereum và Ripple.

Tôi theo dõi và nhận ra việc rút BCN khỏi HitBTC và Poloniex cũng như ví của BCN đều không làm việc. Kiểm tra Blockchain của BCN thì thấy không hề có Block nào được thêm vào trong 2 tiếng. Giao dịch BCN bắt đầu lúc 6:02 giờ UTC (khoảng 13h giờ Việt Nam), trong lúc đó chỉ có 46 Blocks được khai thác bao gồm 997 giao dịch. Số lượng giao dịch thật sự là quá nhỏ so với một đồng đang x32 lần trong một vài tiếng.

Vì vậy hầu như các nhà đầu tư không thể bán BCN trên Binance. Khối lượng BCN trên sàn Binance cực kì thấp nên vô cùng dễ để đẩy giá BCN lên 32 lần. Đều này đã làm cho giá BCN tăng hơn 150% ở HitBTC và Poloniex.

Không chắc rằng đội ngũ Bytecoin có liên quan hay không. Tuy nhiên, chuyện này vô cùng mờ ám khi BCN được list lên Binance tại thời điểm mà không ai có thể chuyển BCN lên Binance. Quan trọng hơn nữa, tôi cảm thấy thật kỳ lạ khi Binance vẫn list một đồng coin gần như không thể di chuyển và vô cùng dễ để đẩy giá. Chúng ta từng thấy một trường hợp tương tự đã xảy ra đối với Bitcoin Diamond
Khoảng 11 tiếng sau khi bắt đầu giao dịch BCN thì Binance đăng tin có vấn đề về việc chuyển tiền của BCN”