Cách Nhận Biết Bẫy Của Cá Mập: REAL SELL WALL vs FAKE SELL WALL

0

🔥 Dành cho những Traders mới tham gia vào thị trường, và những ai chưa biết về khái niệm này

👉🏾 Các anh em có thể xem “Sell wall” trên những sàn giao dịch, phần màu xanh chính là “Buy wall”, còn phần còn lại màu đỏ chính là “Sell wall”. Nếu phần màu đỏ lớn hơn phần màu xanh, điều đó có nghĩa là ”Sell wall” đang lớn và nó sẽ có xu hướng giữ cho giá giảm.

👉🏾 Sell wall thường được tạo ra khi có một số lượng lớn các lệnh bán được đưa ra ở một mức giá nhất định. Sell wall xuất hiện làm ngăn cản những người đặt lệnh tiếp theo không đưa ra mức giá cao hơn so với mức giá của “wall” do tâm lý sợ không bán được, từ đó tạo nên áp lực giảm giá đối với bản thân đồng tiền điện tử đó. Đây cũng là nguyên nhân chủ yếu khiến cho một số đồng tiền điện tử mặc dù đang trong giai đoạn tăng nhưng vẫn có dấu hiệu chững lại hoặc giảm nhẹ trong những khoảng nhất định.

CÓ 2 LOẠI SELL WALL:

🔜 Real Sell Wall – RSW: Wall này thường xuất hiện do ảnh hưởng thực tế từ thị trường, ví dụ như: các thông tin tiêu cực về công ty, những quan điểm và nhận định tiêu cực, sự thất bại trong việc thực hiện một dự án nào đó, các vấn đề về hacker hay lừa đảo hoặc do tâm lý bán tháo của nhà đầu tư tại thời điểm khó khăn. RSW thường tăng lên trong khoảng thời gian dài và gần với đỉnh của danh mục lệnh, đặc biệt đối với các đồng tiền có khối lượng giao dịch cao. Những “sell wall” này xuất hiện do các lý do chính đáng liên quan đến công ty hoặc thông tin bi quan về thị trường. Bởi vậy, nếu quan sát bạn sẽ thấy wall này thường có xu hướng cao dần dần lên và có giao động, như hình 1

🔜 Fake Sell Wall – FSW: Wall này thường được tạo ra bởi cá mập hoặc những nhóm chơi “pump and dump” với mục tiêu chi phối thị trường, wall này thường chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn hoặc tùy trường hợp. Nó thường được điều phối bởi một nhóm, cá nhân hoặc trading bot (một thuật toán được lập trình đặc biệt với một số điều kiện cho phép tự động giao dịch khi các sự kiện nhất định được kích hoạt). Những “fake wall” kiểu này có thể xuất hiện và biến mất bất cứ lúc nào. Nó có thể xuất hiện kể cả trong thời điểm thị trường đang trong xu hướng tăng, hoặc ngay cả khi có các thông tin tích cực và không hề có áp lực bán ra. Những FSW loại này thường không tăng dần mà xuất hiện một cách “cứng nhắc” và thiếu tự nhiên như trong hình 2

👉🏾 Nhìn chung thì khi bạn nhìn thấy một ”sell wall”, điều đó thường cho bạn biết rằng đây không phải là thời điểm thích hợp để mua vào đồng coin đó. Bởi khi ”sell wall” xuất hiện, điều đó có nghĩa là đang có một áp lực giảm giá trên thị trường, vì vậy bạn có thể mua sau để có được mức giá rẻ hơn.

👉🏾 Tuy nhiên, như đã nói, quan trọng là bạn cũng phải phân biệt được đâu là RSW và đâu là FSW. FSW có thể xuất hiện và biến mất ngay lập tức. Trong bối cảnh cá mập có thể bí mật thao túng giá cả và thị trường, bạn cần phải đặc biệt cẩn trọng nhất là khi bạn là những trader giao dịch hàng ngày.

👉🏾 Như chúng ta đã biết, cá mập hoàn toàn có khả năng thiết lập và chi phối sàn cũng như trần giá của các đồng coin. Cụ thể, cá mập có thể đặt lệnh bán lớn, tạo ra một tường bán giả để giữ cho giá thấp nhằm mua thêm ở một mức rẻ hơn. Khi mua xong, họ sẽ loại bỏ lệnh bán đó và cho giá tăng trở lại. Đây chính là cách mà các cá mập thu lợi. Họ lặp lại quá trình này nhiều lần và đương nhiên lợi ích thì liên tục tăng lên.

🔥 Nếu là một người mới đầu tư, sẽ có nhiều khi bạn gặp phải tình cảnh bán quá sớm, hoặc làm lợi cho cá mập. Khi giao dịch tiền điện tử, điều quan trọng là bạn phải có thần thái, phải tự tìm hiểu và nghiên cứu về thị trường, đừng để cá mập thao túng các quyết định mua bán của bạn.