Cập Nhật Thị Trường Crypto 9/2021

0

Tổng Quan

1/ BTC đã có 7 tuần trong đà tăng mạnh, kéo từ đáy 29k lên 52k. BTC đã giữ vững được mốc 28k ngay trên mức fibo 0.5 quan trọng như dự đoán trong bài phân tích hồi tháng 6 của mình.

2/ Hầu hết biểu đồ giá của altcoin từ 20/7 đến nay đều tăng rất mạnh. Nhiều đồng coin tiềm năng đã phá ATH. Nhiều đồng đã x3, x5 từ đáy của đợt điều chỉnh vừa qua.

3/ Các tổ chức liên tục gom và lượng BTC và ETH trên các sàn đang thấp kỉ lục, điều này sẽ tạo ra sự khan hiếm và sẽ đẩy giá lên cao theo lý thuyết.

4/ BTC.D đã giảm liên tục từ tháng 12/2020 và trên biểu đồ tuần thì suốt cú giảm giá của BTC 19/5 kèm theo BTC.D tăng đến nay chỉ là một pullback test lại ema20 và sau đó vẫn tiếp tục đà giảm chuẩn theo cấu trúc phân tích kĩ thuật (hình 1).

btc dominance

5/ Đã có 1.336 triệu BTC được gom trong khoảng giá 53.7k – 59k hồi tháng 3 và vẫn chưa bị cắt lỗ trong đợt giảm điều chỉnh vừa qua.

6/ Giá USDT tại Việt Nam thấp kỉ lục, lần đầu xuống dưới 23k sau nhiều tháng, trong khi đó giá BTC vẫn tăng mạnh. Điều này cho thấy sự tăng giá này gần như các nhà đầu tư nhỏ lẻ không đóng vai trò chính. Điều này cũng hợp logic: đám đông thường mua xanh, bán đỏ, hầu như sẽ sợ hãi trong thị trường giảm và nghi ngờ khi thị trường hồi lại hoặc đảo chiều. Và như vậy, lượng btc phân phối cho nhà đầu tư nhỏ lẻ thời gian qua là không nhiều. Một kì bullrun hoàn chỉnh sẽ luôn kéo theo giá USDT lên cao do các nhà đầu tư nhỏ lẻ fomo vào thị trường. Vậy kì vọng, NẾU BTC tiếp tục tăng, BTC.D tiếp tục giảm, kéo theo altcoin tăng mạnh trong thời gian tới thì sẽ kích hoạt chế độ FOMO của “cá con” và khi đó thị trường sẽ bùng nổ cho một bullrun tiếp theo.

7/ Tổng market cap của altcoin đã tăng mạnh mẽ hơn những gì một đợt “sóng hồi” (hình 2), sóng B của downtrend có thể có. Nó đã gần chạm lại đỉnh cũ của kì bullrun hồi tháng 3, 4. Market cap của altcoin càng lớn thì cho thấy hoặc là dòng tiền vào thị trường đang nhiều lên, hoặc dòng tiền chuyển từ Bitcoin sang altcoin nhiều lên. Cả hai đều cho kết quả altcoin tăng trưởng mạnh.

8/ ETH – kẻ dẫn đầu thị trường altcoin đang rất gần với đỉnh cũ.

9/ Tất cả các trend lớn đã làm nên đợt bullrun trước đều vẫn còn mạnh mẽ và tiếp tục phát triển dù trong đợt giảm mạnh vừa qua, đó là DEFI, NFT, GameFi. Khác với đợt thoái trào 2017-2018 được đẩy lên nhờ trào lưu ICO và khi BTC giảm thì đồng thời bong bóng ICO cũng vỡ.

CHÚNG TA ĐANG CHỜ ĐỢI ĐIỀU GÌ?

1/ Chúng ta sẽ chờ BTC.D phá xuống 40 để tiếp tục đẩy mạnh vốn hóa cho altcoin và đẩy altcoin tăng trưởng.

2/ Khi đó market cap của altcoin sẽ có thêm sức mạnh và vượt đỉnh cũ.

3/ ETH cần phá đỉnh cũ để kích hoạt sự bùng nổ của thị trường altcoin.

4/ Và cuối cùng, quan trọng số 1, BTC phải phá được đỉnh cũ, sau đó các mốc tiếp theo của BTC sẽ là 80k, 100k. Kì vọng BTC có thể phá được đỉnh cũ trong tháng 9 bullish này.

5/ Về cơ hội đầu tư trong giai đoạn này: Với các dấu hiệu như trên, NẾU kì bullrun được chính thức xác nhận thì giai đoạn này hoàn toàn chưa muộn để vào thị trường, tất nhiên rủi ro sẽ cao hơn những người đã nắm bắt được cơ hội và vào thị trường từ trong đợt điều chỉnh. Nếu 4 dấu hiệu trên được xác nhận thì chúng ta sẽ có một siêu chu kì và đẩy tất cả thị trường lên rất cao. Tất nhiên, lựa chọn danh mục đầu tư nào để vào thị trường ở thời điểm này sẽ cần nhiều cân nhắc và kiến thức.

KẾT LUẬN

Chúng ta đừng quá cứng nhắc với một quan điểm bull hay bear, hãy theo dõi từng chuyển động của thị trường và nhanh chóng adaptive để có lợi nhuận tốt nhất. Những ai luôn giữ quan điểm Bitcoin về 20k thời gian qua chắc đã có một bài học với sự tiếc nuối không nhỏ vì bỏ lỡ đợt tăng trưởng này và hiện tại đã không còn điểm vào thực sự tốt.