Có nên mua Bitcoin 2021? Vì sao Bitcoin lên? Bitcoin sẽ lên bao nhiêu?

0

Có nên mua Bitcoin? Vì sao Bitcoin lên? Bitcoin sẽ lên bao nhiêu?

Đại ca dắt mình vô cái nghề mua mua bán bán này kêu làm một cái view về coin. Thế thì mình làm vậy. Mình ngoan hiền mà.

=======

Câu hỏi đầu tiên: Bitcoin lên bao nhiêu?

Bạn hỏi, JP Morgan trả lời: 146.000 đôla Mỹ.
Vâng, bạn không đọc thiếu số 0 nào. 30k lên 146k. Đây đã là view rất conservative rồi đó.

Bạn muốn nghe số kinh hơn? Chị Carrie Wood của quỹ ARK thần thánh: 500.000. Vâng, nửa triệu đôla Mỹ.

Nhưng coi chừng thiếu chữ: “LONG TERM” của JP Morgan. Chị Wood cũng không nói mai tới 500.000.

Bitcoin hiện tại đang đi vào khu overbought theo chỉ số RSI, vẫn có thể nhảy lên thêm 1 phát nữa, nhưng cơ bản là bạn sẽ phải có kỹ năng đu đỉnh của trader nhiều năm kinh nghiệm nếu nhảy vào.

Có vài yếu tố short-term bạn nên cẩn thận.

Một, UK và vài nước Châu Âu sẽ cấm làm CFD với crypto currencies nói chung trong tháng 1 (UK starts từ 6/1). CFD tác động lên giá cũng kiểu như bác Masa Son đi mua options rồi đẩy giá tech stock lên vậy á.

Hai, sắp Tết rồi. Tết các bạn nhà đầu tư trẻ châu Á sẽ bán ít coin ra lấy tiền dẫn bạn gái đi chơi. Nhà đầu tư Châu Á là tay to trong cái game bitcoin này. Qua Tết có tiền lì xì lại mua coin ấy mà.

Ba, Bitcoin, ETH đều đang ở overbought. Trader sẽ quăng hàng ra vào một ngày đẹp trời nào đó. Tất nhiên mình không biết đỉnh short-term sắp tới là bao nhiêu. Nhưng nhiều người cầm bitcoin lời hơn 100% chắc chắn đang phải si nghĩ rất nhiều.

Tui cầm ETH tui hiểu lắm, từ 200 lên 500, rồi 500 lên 900, 900 lên 1k rồi rớt lại xong vượt lên qua 1k. Trong vòng có 1 tháng mà ETH từ 500 lên 1000, tui không còn dám nhìn đến giá của nó nữa, nhìn là tempted to sell hà. Đánh coin là một sự thử thách con tim của mình.

Túm lại, trước Tết âm lịch, tui nghĩ sẽ có ngày bán sale off coin.

==========

Câu hỏi thứ hai, sao bitcoin (và một số coin khác như ETH) lên dữ vậy?

Trước tiên là Bitcoin

Vì các trading theme sau đây (không có fundamentals ráo gì đâu, trading theme thôi):

1. Institutional investors (gọi là tay to) đang bắt đầu sở hữu coin, mặc dù nhiều quỹ chỉ mua chút chút chơi, chừng 0.5%, nhưng cũng mấy chục triệu đô. Kiểu chơi thử cho biết. Chị Carrie Wood nói cái này chơi là nghiện nà, bắt đầu 0.5%, thấy ngon sẽ mua 1%, rồi tăng lên 5%. Khi mà đa số quỹ sở hữu 5%, thì chị tính rợ ra giá đã cả nửa triệu đô một coin rồi.

2. Chị Carrie Wood của Ark Investment (được giới đầu tư trẻ của Tây coi như cổ thần vì quỹ của chị vô Tesla quá trời) bảo là bitcoin giờ đóng vai trò như đồng tiền dự trữ của cả thế giới coin (giống như USD giữa một đống đồng tiền lố nhố JPY, GBP, EUR, mà thế giới coin thì hầu như chỉ có anh bitcoin làm trùm).

Có lý. Coi một số dự án coin mới sẽ rõ, nó somehow trace back về bitcoin thôi. Chị bảo mạng bitcoin là safe nhứt trong mớ coin networks. Cái này controversial, nhưng chị cầm nhiều tiền của bá tánh để đầu tư, chị thích nói gì chị nói.

3. Các triệu phú mua coin: thế giới có 13 triệu người là triệu phú được xếp vào loại giàu có (high net worth). Nếu 10% trong số đó mua coin theo tư vấn của một số financial adviser, cũng bỏ vô ít tiền chơi, thì … giá chắc cũng cỡ chị Wood tính.

BitCoin có supply giới hạn là 21 triệu coin. 10% số triệu phú là 1,3 triệu. Nếu mỗi người trong số 1,3 triệu đó ai cũng giành mình có 10 coin để khoe với bạn thì … hết hơn phân nửa số supply coin của thế giới. 😇

Mà người giàu thích mua coin cũng giống họ thích mua đồ cổ, mua tranh, mua rượu quý, chơi xe, chơi nhà, thích thì chơi, đừng hỏi.

4. Các trai trẻ làm quỹ sinh 9x or later mua coin thay vì mua vàng.

Có đứa học trò cũ của tui mới lên fund manager cho 1 trong hàng đống công ty tài chính sân sau của Bank of China (không phải ngân hàng TW TQ đâu nha, là 1 cái ngân hàng thương mại bự của TQ thôi), chuyện đầu tiên nó làm là bán sạch vàng của quỹ để mua coin.

Giờ nó ngồi không chơi nó vẫn đang outperform các đàn anh 8x, 7x mua gold trong portfolio. Bọn nhỏ ngựa non háu đá, đá 1 phát các anh già bay ra ngoài đường.

Chúng nó sẽ còn ngạo mạn cỡ nào, điên khùng cỡ nào thì không ai biết. Nhưng chúng nó bây giờ tới tuổi lên cầm tiền, trực tiếp xuống tiền. Các anh, các bác xê ra để chúng cháu đánh. Kiểu kiểu vậy á.

5. Dân tình lên đồng khi Square và Paypal cho mua coin qua hệ thống của họ ở Mỹ. Trước giờ tui mua coin qua Binance với Coinbase sợ chết cha, nó lấy tiền mình rồi biến mất sau một nốt nhạc hổng trả ra coin nào thì khổ.

Có Paypal nhiều người sẽ yên tâm mua coin hơn. Nhưng quan trọng nhất là triển vọng nếu Paypal cho mua coin, bán coin thì cũng có thể cho đi uống cà phê dùng coin thanh toán vào một ngày đẹp trời nào đó của mấy năm sau.

Bạn có bao giờ sở hữu vàng mà được dùng vàng mua trà đá chưa? Vậy mà giờ có thể ra ngoài mở cái app Paypal ra quẹt cái, thanh toán bằng bitcoin, cool ngầu. Cái triển vọng đó khiến giới trẻ mê coin là phải. Mà Paypal làm thì Alipay với Wechat Pay có để yên không?

Tất nhiên về mặt technical tui vẫn chưa hình dung ra sẽ như thế nào, vì nếu bạn từng mua cái gì bằng coin, bạn sẽ hiểu đoạn trường ai có qua cầu mới hay, có khi mấy tiếng, nửa ngày mới confirm giao dịch. Nhưng mấy bộ óc ở Paypal sẽ phải tìm cách xử bài toán này.

Nếu làm được, thì đúng là hype kinh.

Vậy sao mấy coin nhỏ hơn như ETH lên dữ vậy dù không có vài yếu tố ở trên. Vì bitcoin lên. Dân thấy bitcoin mắc, thằng bự số 2 là ETH, à, thằng này là next bitcoin, mua nó bây. Xong. Tui là fan ETH, không phải bitcoin. Nhưng tui đang tính bắt cá hai tay.

=======

Risk ở đâu?

1. Thành tại TQ, bại cũng tại TQ.

Một lượng lớn coin do người TQ sở hữu. Như có anh nào đó hồi tháng 8 được đưa tin là chơi dại tính move lượng coin trị giá … 50 tỷ đô ra khỏi TQ.

TQ đang tính phát hành yuan điện tử. Liệu TQ có cho phép coin tồn tại như một thực thể cạnh tranh kiểu “đồng tiền dự trữ của thế giới coin”. Nhớ anh Mã Vân hông?

TQ không thể bụp mạng lưới bitcoin, nhưng có thể bụp các platform coin (có tóc) và cấm xài coin giao dịch (xong, bong bóng đang hype nổ).

Chỉ cần TQ bụp cái đống platform coin ở TQ thì tui nghĩ thị trường coin sẽ tan tành xác pháo, à không, xác pháo cũng không còn.

2. Các định chế truyền thống vẫn không ưa crypto, có dịp là bụp

Coin không chỉ có lên. Số 3 về market cap của coin là XRP. Bạn check giá thử coi, vâng mất giá 50% rồi. Vì sao? Vì SEC của Mỹ nắm tóc lôi ra đập 1 trận, bảo là XRP token là cổ phiếu, “mày bán cổ phiếu không đăng ký à, tao đập chết đây”.

Mới đập một phát mà giá xuống dưới 0.2 USD luôn.

Túm lại, rủi ro coin bị Nhà nước bụp vẫn cao.

=========

Túm lại là sao?

Túm lại là coin lên là do các bạn China, Hàn Cuốc, Square, Paypal, JP Morgan, chị Carrie Wood, bờ la bờ la lên hype nó.

Bạn dám nhảy vào cái game mà chỉ hơn 1000 người nắm hơn 30% giá trị thị trường thì bạn chơi hết mình.

Tui biết có nhiều người tin vào coin vô đối, bỏ 40-50% tài sản hoặc hơn vào đó. Tui định expose tổng cộng chỉ 5% vào coin thôi.

Tui không định làm giàu nhanh, mà tui cũng nghĩ tui không có số làm giàu nhanh.

Tui tin là đầu tư vào một công ty ngon lành thì bạn cũng kiếm được tiền không kém coin (thực tế thì bạn ETH cho thấy là tui sai, nhưng nếu nói BTC thì tui không sai). Quan trọng là tâm lý thì tui không có tâm lý vững để bỏ 30-40% tiền vào coin. Tui đã từng có thể all in 70% vào Microsoft và tui kiếm kha khá. Nếu tui làm vậy với Tesla năm nay thì tui kiếm khá hơn.

Nhưng bỏ chút tiền vào coin để có kiến thức cũng tốt. Công việc đi kiếm ăn hàng ngày của tui vẫn cần kiến thức về các loại hình đầu tư, chứ đi dạy investment mà chưa từng trade stock, cũng chưa từng trade coin nhưng vào vẫn chém về nó thì tui thấy thiếu thiếu gì á.

=======

Bạn đọc đến đây bạn thiệt siêu. Bạn đã nhận ra chưa, tui chưa hề trả lời 2 câu hỏi tui đặt ra. Bạn lại bị lừa. 😁😇😈🤣😂😅

Bạn nào muốn mua coin ở VN coi chừng bị mấy sàn bậy bà lừa. Tui recommend trade qua Coinbase và nên có 1 cái Wallet. Cũng không đảm bảo 100% gì nhưng tui xài nó từ 2012 tới giờ, chưa bị gì.