Có nên mua Bitcoin? (P2) – Bitcoin có phải là sản phẩm đầu tư thích hợp cho bạn?

0
Hôm qua biên bậy cái status cho đại ca mình, sẵn để public luôn mà thành quá trời người vô add mình rồi message hỏi về coin. Ông đó ổng đào tạo ra bao nhiêu thế hệ trader, ổng đọc cái biết là cái nào mình chém, cái nào nên coi. Nhưng nhiều bạn đọc thì không phải dân chuyên nghiệp nên nhiều khi hiểu nhầm rồi cứ nóng lòng đi mua coin.
Mình thấy nhiều bạn/anh/chị/cô/chú chưa hiểu rõ về coin mà muốn đầu tư rồi message mình.
Mình không thể trả lời tất cả, nhưng mình thấy có vài bạn có tâm lý sợ lỡ tàu nên mình phải biên cái status tiếp theo này. Bạn nào share cái status trước rồi thì share giúp mình cái này luôn nhé.
Trước khi bắt đầu, mình thấy có người vào quảng cáo dạo dưới status trước về chuyện mua bitcoin nữa làm mình mất công delete và block. Khổ quá. Người nào bị cái bạn gì gì Chiku Ndegu quảng cáo thì đừng có tin nha.
Rồi, giờ nhập đề. Trước khi bạn muốn mua coin bạn nên đọc những cái dưới này trước.
=======
Coin có phải là món đầu tư tốt cho bạn?
Sáng nay bitcoin lại lên, nhiều người sốt ruột nhắn mình tới tận 2 lần trong lúc mình đang ngủ khò khò.
Mình phải viết thêm cái này không thôi các bạn lại cứ ào ào đổ đi mua coin mà không tính toán cẩn thận xem nó có phải là phương thức đầu tư hợp với mình không.
Để mình bắt đầu bằng hai câu chuyện có thiệt.
Câu chuyện thứ nhất, hồi năm hai ngàn hồi đó, tui có quen mấy đứa ở một ngân hàng nọ, chuyên quánh fx với chứng khoán kiếm ra tiền. Rồi một ngày đẹp trời, chúng nó hùn nhau làm 2 chuyện: (1) làm xì tạt úp bán bánh mì (2) đi mua đất ở Vũng Tàu. Lúc đó mấy cái đó đã có trào lưu chứ không phải giờ mới startup đâu. Kết quả là chúng nó lỗ sạch bách.
Giờ bọn đó nó giàu rồi và nó thỉnh thoảng đọc cọp cái FB này. Nhưng đó là story về chuyện đá trái sân, đầu tư vào cái bọn nó không rành. Nó nhảy vào lĩnh vực họ hổng biết, mua đỉnh, có khi còn vay nữa. Đám tui kể chúng nó không vay nhưng mà thị trường đất rung một cái, chúng nó chạy hết vì đó không phải địa bàn của chúng nó. Gió mới rung cái đã chạy nên lỗ. Đầu tư cái mình không rõ sẽ tâm lý yếu lắm.
Câu chuyện thứ hai, thì nhiều người có thể biết, là một bạn trẻ hồi đầu năm 2020, chơi options qua Robinhood. Vì bạn ấy mới chơi, không biết cách đọc màn hình, bạn ấy bị lỗ tí mà tưởng là lỗ mấy trăm ngàn đôla. Bạn không biết cách nào để trả nổi khoản lỗ tưởng tượng đó nên đi chửi Robinhood xong tự tử chết queo. Bi kịch.
Đầu tư đúng, sai là chuyện bình thường. Nhưng dân đầu tư vào cái mình hiểu rõ sẽ biết lúc nào lên giữ, lúc nào nên thoái lui.
Đầu tư vào cái bạn không biết giống như bạn mới học chơi cờ nhưng ra công viên đi chơi cờ mù với dân chuyên nghiệp, nó lột sạch luôn. Tui hay ra công viên gần Đại học Kinh tế ở Hồ Con Rùa coi mấy vụ đó nên tui biết. 😅
Nó giống như bạn bẩm sinh chỉ thích hợp nghe nhạc bolero mà vì xung quanh bạn ai cũng coi rap Việt nên bạn bắt chước theo. Cuối cùng bạn sẽ là nạn nhân của chạy theo trào lưu.
========
Mấy ông nhà đầu tư tổ chức lớn hiện nhảy vào theo hô hào của chị Carrie Wood và anh JP Morgan tính ăn coin nhưng chưa biết là coin ăn mấy ổng hay không nữa. Nó giống như hồi xưa mấy bác quen chơi đất qua chơi chứng bị chứng lật sập mặt. Hoặc chơi chứng qua chơi đất bị đất ăn cụt vốn. Nên mấy ổng cũng khôn lắm, mấy ổng xuống thử 0.2 đến 0.5% trước, lỡ mất thì không sao.
Cho nên nhiều bạn thấy ai cũng mua coin, mua cổ phiếu, mua đất giàu là nhiều khi người ta hên vì như hôm qua anh Tường nói trong webminar của FiinPro là năm ngoái nhắm mắt ném đại phi tiêu cũng trúng. Năm nay tui nghĩ là ngay cả cái tui chơi 15 năm nay là cổ phiếu tui cũng không nắm chắc là sẽ kiếm ăn tốt.
Đầu tư có 2 bí quyết để thành công mà tui rút ra được: (1) hiểu về cái mình đầu tư và (2) quan trọng nhất là hiểu bản thân.
Bản thân mình hợp mua cổ phiếu chậm mà chắc, thì không mua Tesla hay Fastly được (cổ phiếu tên cũng như cách chạy, too fast too furious). Hồi xưa tui kiếm nhiều tiền nhờ mua cổ phiếu bank, Vinamilk, SSI, xong có mấy cái penny mới ra có story có tin đội lái này nọ, quánh theo lỗ sặc gạch.
Hay trade FX có một dạo tui chuyên oánh USD/JPY, GPBUSD, thấy vàng chạy nhiều nhào vô quánh, chết lăn quay mấy bận. Năm 2015 quánh vàng được tiền ngồi táy máy quánh Silver, lại chết tốt. Năm 2016 silver nó chạy theo đúng view của mình 2015, tức ói máu. Đó là bài học của tui khi ra khỏi comfort zone của mình mà quánh.
Địa bàn của ai thì kiếm tiền trên đó, nhất là trade. Còn về đầu tư, ờ, có mấy cái mình không biết, người biết chỉ mình, thì mình bỏ miếng tiền vô để đó, coi 5-10 năm nữa có lời không. Miếng tiền đó phải là miếng mà mất đi mình cũng không ngại. Nên portfolio tui sẽ chỉ expose 5% vô coin vì tui có giữ một cái quỹ nó thường outperform thị trường 5% bình quân trong 5-6 năm vừa rồi, nên coi như là tui lấy phần outperformance đó ra tui cược vào coin.
Bạn nào đọc cái status năm ngoái của tui về chuyện tui bắt đầu đào bitcoin từ 2012 mà tui miss nguyên cây tăng của coin thì bạn biết tui cũng không có duyên với coin lắm đâu. Nên bạn lên đây đọc về coin cho vui thôi. Tui giờ là kiểu người đào coin thời xưa nửa mùa lạc hậu với các bạn trẻ chơi coin bi giờ rồi.
Mấy bạn tay to nhảy vào coin có 2 khả năng. Một là các bạn ấy hất các bạn coin bug xưa giờ ra áp đặt luật chơi mới. Hai là coin bug ăn các bạn ấy luôn. Giống Tây qua emerging markets chơi chứng khoán thôi. Nhiều lúc là player của emerging market ăn lại Tây.
Tay to mà còn vậy thì tay nhỏ nhảy vào sợ mất phần thì gió rung một cái là chạy không kịp. Nói dại chứ lỡ lặp lại tình trạng 2019 bà con đang bull coin cái chính phủ TQ ra hù 1 cái, đợt đó rớt cái bụp 30%.
Lúc đó thì ai là fan coin thì mới yên tâm giữ và gom vào. Tay nhỏ mà còn vay nữa là bị thị trường quét bay luôn. Mà muốn làm fan thì phải hiểu gì đó để cuồng nó như fan cuồng bác Năm thì chơi coin mới chắc tay được.
=======
Nói dai nói dài chẳng qua là rốt lại: bạn phải hiểu bạn có thích hợp với cái game lên lên xuống xuống mạnh không đã. Và bạn xuống tiền thì nếu tiền đó mất hết trong 1 năm bạn có thể kiếm lại bằng lao động của mình không, có ảnh hưởng đến gia đình không?
Tui hợp với cái game lên lên xuống xuống này vì nhiều khi tài khoản tui đang gần bị call đến sập luôn mà bà chị rủ đi ăn há cảo là đóng máy chạy đi ăn. Vì tui có tự tin là sập tài khoản thì tui cày kiếm lại tiền làm lại keo khác. Đời tui thì chưa lần nào trade sập tài khoản nhưng tui từng ăn sạch tài sản của mình (nghĩa đen, là ăn – tui thích ăn ngon). Nhưng tui vẫn có tiền làm lại khi tui muốn.
Và đó là thời 10 năm trước. Giờ tui không làm vậy được nữa, vợ quánh chết. Đó, tui hiểu bản thân mình vậy đó. Giờ tui là từ chơi game hack & slash đổi qua chơi game city building nhàn nhã, mặc dù đôi khi nổi máu cũng chơi strategy game quánh nhau, vô lấy Mã Siêu đi quánh bắt Lữ Bố chém đầu.
Cho nên bạn phải tự hỏi bản thân mình, cho bất cứ cái game đầu tư nào chứ không phải game coin:
1. Bạn thật sự hiểu về cái game đó bao nhiêu?
2. Bạn có thể chấp nhận nếu mất thì mất bao nhiêu tiền?
3. Bạn có thật sự phù hợp với cái game đó không?
Bạn muốn lên kế hoạch tài chính cho bản thân thì phải hiểu mình trước đã. Biết mình, biết game mới có thể nghĩ ra cái lối chơi riêng cho mình để kiếm tiền. Kiếm tiền được thôi, không đảm bảo trăm trận trăm thắng.
======
Tặng bạn cái title bên dưới của CNBC để bạn nhắc nhở bản thân mỗi khi nhảy vào một cái game mới.
Còn anh em nào thuộc thể loại hack & slash ở multi market từ xưa thì cứ tự do đâm chém. Có đấu trường mới thì chúng ta cứ nhảy vào xem ai hên hơn ai. Từ cái ngày tui lấy một đống coin đi đổi đồ linh tinh ngày xưa là tui nghĩ tui không hên với coin cho lắm hay sao á. Nhưng thập niên mới có khi số hên mới.
Chúc mọi người may mắn.
Còn bạn nào có hỏi mình về có mở lớp đào tạo tài chính, chứng khoán gì không thì mình không có bạn ạ. Dạy cái lũ bên này là mình muốn chết rồi. Nhưng mà mình có con bạn nó làm coach gì gì đó về tài chính cá nhân ở HCM, bạn cần thì bạn bấm like cái comment đầu cho mình để biết nhu cầu, mình đi kêu nó chạy quảng cáo trên này, đổi tinh dầu.
Các bạn nào thích status này thì share giúp mình nhé, để không thôi nhiều bạn chỉ đọc cái status hôm qua mà không đọc kỹ lại có tâm lý FOMO.
Bạn nào thích đọc trải nghiệm một người đào coin từ 2012 nhưng không hưởng lợi gì từ đợt lên giá coin sau đó thì đọc chơi status ở comment số 2.