DAO Thực Sự Là Gì? Hiểu Đúng Về DAO Qua Câu Chuyện Đơn Giản

0
Đã có rất nhiều bài viết định nghĩa DAO là gì rồi. Nhưng đây sẽ là một bài viết mang góc nhìn cá nhân rất khác.
Theo Wikipedia, DAO là một tổ chức được đại diện bởi các quy tắc được mã hóa như một chương trình máy tính minh bạch, được kiểm soát bởi các thành viên của tổ chức và không bị ảnh hưởng bởi chính quyền trung ương. Vì các quy tắc được nhúng vào mã, không cần người quản lý, do đó loại bỏ mọi rào cản về hệ thống cấp bậc hoặc quan liêu.
Nghe khá là vĩ mô và khó hiểu cho người mới đúng không?
Trong bài này, Tú Michael sẽ cố gắng giải thích DAO là gì bằng cách bóc tách và giải nghĩa từng từ nhé.
Trước hết, DAO là viết tắt của Decentralized Autonomous Organization.
Hãy bóc tách và giải nghĩa 3 từ trên nào:
1. Decentralized:
Tiền tố “de-“ có nghĩa là loại bỏ (remove) như trong từ debug, defrost. “Centralized” bắt nguồn từ “center/central” (trung tâm/tập trung”. Vậy “decentralized” có nghĩa là loại bỏ yếu tố tập trung.
2. Autonomous:
Danh từ “autonomy” – gốc là từ Hi Lạp, trong đó:
“auto” có nghĩa là “self” (bản thân), giống như trong từ “self-help”, sau này dùng nhiều thành “tự động”. Chắc do hiểu theo cách “tự bản thân hoạt động”.
“nomos” nghĩa là luật (law).
Hiểu theo nghĩa là “tự trị” cũng được.
3. Organization:
Từ này mới là thú vị. Hầu như ai cũng biết “organization” có nghĩa là “tổ chức”. Nhưng ít ai biết rằng từ gốc lại là từ Hi Lạp “organon” có nghĩa là dụng cụ âm nhạc hoặc cơ quan nội tạng (như tim, gan,v.v.). Ám chỉ những vật thể khác nhau có vai trò riêng nhưng có thể tập hợp lại thành một thể thống nhất.
Vẫn thấy khó hiểu?
Hãy thử liên hệ với câu chuyện chúng ta học trong sách giáo khoa cũ:
Tóm tắt chuyện siêu ngắn là Tay, Chân thấy bất công vì cứ phải hoạt động trong khi Miệng chỉ biết ăn. Vì thế Tay, Chân biểu tình, không thèm làm việc nữa. Thế là Miệng không có đồ ăn. Đang hí hửng vì được giải phóng, Tay và Chân thấy càng ngày càng yếu, không cử động nổi.
Hoá ra vai trò của Miệng không chỉ là ngồi chơi xơi thức ăn như Tay, Chân nghĩ. Miệng là nơi đưa thức ăn vào. Kết hợp với vô số “mắt xích” khác là răng để nhai, lưỡi làm mềm, họng để nuốt, thức ăn xuống dạ dày và chuyển hoá thành năng lượng đi nuôi khắp cơ thể, trong đó có Tay và Chân.
Tất cả tạo thành một quy trình tự động, một tổ chức gồm tập hợp những bộ phận khác nhau có vai trò và chức năng riêng, hoạt động theo một luật được quy định sẵn và thống nhất. Vận hành trơn tru. Không ai bị dẫm chân ai cả. Và hơn hết là quyền lực không tập trung vào bất cứ bộ phận nào.
Ok. Bạn có thể đọc lại định nghĩa về DAO của Wikipedia. Hãy vừa đọc vừa liên hệ câu chuyện và giải nghĩa 3 từ trên để hiểu sâu DAO là gì nhé.
Chúc group chúng ta sẽ có những Tay, Chân, Miệng và vô số các mảnh ghép, bộ phận khác ghép lại với nhau thật chất lượng và vận hành trơn tru thành một thể thống nhất!
Tú Michael