Review Dự Án ICO GLUON – Nền Tảng Kết Nối Doanh Nghiệp & Phương Tiện

0

Giới thiệu:

Nền tảng Gluon nhắm tới việc xây dựng một mạng lưới tương tác dữ liệu kết nối những cá nhân/ doanh nghiệp trong việc SẢN XUẤT, THEO DÕI, CHẨN ĐOÁN SỰ CỐ XE VÀ BẢO TRÌ PHƯƠNG TIỆN. Nhờ khả năng liên kết giữa người sử dụng với nhà sản xuất, người cung ứng linh kiện, các đơn vị sửa chữa, Gluon không chỉ tối ưu hóa được hoạt động luân chuyển sản phẩm trong ngành công nghiệp ô tô mà còn đảm bảo tính trung thực về mặt lịch sử của phương tiện nhờ các ghi chép được lưu trữ trên Blockchain. Xa hơn nữa, Gluon platform còn có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác như hardware sales, software subscriptions, monitoring services,…

Cùng với đó, là ICO đầu tiên được xây dựng trên nền tảng Stratis, Gluon có được khả năng chia sẽ dữ liệu nặc danh, tính phổ biến của ngôn ngữ lập trình cũng như tốc độ của Stratis Blockchain. Tham gia vào một thị trường với không ít đối thủ giàu kinh nghiệm, những đặc điểm kể trên là lợi thế chiến lược quan trọng của Gluon.

2. Thông tin token:

Mã token:            GLU

Tổng cung token:         700.000.000 tokens

Số lượng bán ra:         450.000.000 tokens

Giá token:             0.1$

Vốn huy động Private Sales:     10.000.000$

Tỷ lệ bonus Private Sales:     10%

Tổng lượng bán Crowdsales:     45.000.000$

Công ty mẹ nắm giữ:        238.000.000 tokens (chiếm ~34% tổng cung token)

Lượng token công ty mẹ nắm giữ được phân chia thành các phần như sau:

 • 49.000.000 tokens (7%) được unlocked – trở thành quỹ dự trữ cho phát triển userbase.
 • Qũy dự trữ A gồm 49.000.000 tokens (7%) được khóa  1 năm.
 • Qũy dự trữ B gồm 70.000.000 tokens (10%) được khóa  2 năm.
 • Qũy dự trữ c gồm 50.000.000 tokens (7.1%) được khóa  3 năm.
 • 20.000.000 tokens  dành cho founders và nhân viên, được khóa trong 3 năm.
 • Quỹ marketing: 12.000.000 tokens (1.7%) dành cho airdrops, private sales bonus.

Lượng token bán không  hết trong giai đoạn Public/Private Sales sẽ được đốt và phần trăm lượng token đốt tương ứng cũng sẽ được loại trừ khỏi Lượng token của công ty mẹ nắm giữ và Qũy marketing.

Ví dụ: 10% được đốt từ public/ private sales thì sẽ có 10% được đốt ở Lượng token của công ty mẹ nắm giữ và Qũy marketing.

3. Team và Advisors:

3.1. Team:

Gluon là công ty được thành lập từ năm 2014 với nhiều ý tưởng đột phá trong việc phát triển các công nghệ, thiết bị cho xe ô tô như nhận diện đa khuôn mặt, ứng dụng theo dõi xe tên Ios/Android, công nghệ đám mây lưu trữ nhận dạng. Với nhiều bằng sáng chế được ghi nhận, team của Gluon rất có thực lực và kinh nghiệm sâu trong lĩnh vực mà họ sắp phát triển trên nền Blockchain. Team chủ chốt gồm có:

 • Sameer Misson: CEO với kinh nghiệm cực kì sâu rộng trong lĩnh vực sản xuất, tự động hóa và tối ưu hóa thiết bị ô tô. Không chỉ là một chuyên gia trong lĩnh vực của mình, ông cũng từng làm việc và hỗ trợ cho nhiều startups để tiếp cận các ý tưởng mới, đặc biệt là về Blockchain.

https://www.linkedin.com/in/sameermisson : đã được lập từ lâu với nhiều dự án trên Linkedin của mình. Có nhắc tới Gluon trong hoạt động của mình.

 

 • Hakam Misson : 40 năm kinh nghiệm trong xây dựng doanh nghiệp ở Mỹ và nước ngoài, nhiều công ty với doanh thu trên 500 triệu đô hằng năm, ông là một nhân vật uy tín trong lĩnh vực tự động hóa và sản xuất ô tô.

https://www.linkedin.com/in/hakam-misson-ab607167/ : Linkedin được thành lập từ lâu. Có nhắc tới Gluon trong hoạt động của mình.

 • Narinder Bajwa: CIO, ông từng là CTO và kĩ sư trưởng tại Infonox, chuyên về thanh toán. Cực kì am hiểu về hệ thống thanh toán ngân hàng và tích hợp phần cứng, bảo mật.

https://www.linkedin.com/in/narinder-bajwa-5401741/ : Linkedin được thành lập từ lâu. Có nhắc tới Gluon trong hoạt động của mình.

 

 • Stuart Hockman: COO, là nhà sáng lập IMPAC với 18 năm làm việc tại đây, ông từng thực hiện thành công nhiều thương vụ thâu tóm trong ngành ô tô như Gulf States Toyota, Worldpac,…

https://www.linkedin.com/in/stuart-hockman-21a1b9149/ : Linkedin được thành lập từ lâu. Có nhắc tới Gluon trong hoạt động của mình.

 

 • Ben Wardle: giám đốc hoạt động toàn cầu của European Operations. Ông từng sáng lập Shark Performance, chuyên về giải pháp phần cứng hậu kì sản phẩm cho Volkswagen, Volvo,… với kinh nghiệm sâu rộng trong lĩnh vực sản xuất và bán lẻ.

https://www.linkedin.com/in/benwardle/ : Linkedin được thành lập từ lâu. Có nhắc tới Gluon trong hoạt động của mình.

3.2. Advisors:

Nếu core team của Gluon là sự góp mặt của nhiều nhân vật kì cựu trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô, thì đội ngũ advisors lại những chuyên gia trong lĩnh vực Blockchain cũng như những “mảng, miếng” quan trọng khác để vận hành một doanh nghiệp thành công, cụ thể:

 • Chris Trew: CEO và  sáng lập của Stratis. Một trong những cha đẻ của nền tảng Stratis, ông không chỉ am hiểu rõ nó mà còn có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính , ngôn ngữ lập trình. Sự có mặt của ông là sự đảm bảo về mặt kinh nghiệm Blockchain cho dự án tham vọng này

https://stratisplatform.com/2018/01/17/stratis_partners_with_gluon/ : Thông cáo của Stratis về việc hợp tác với Gluon.

 

 • Matthew Johnson: 38 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh, từng dẫn dắt nhiều doanh nghiệp thành công trong lĩnh vực ô tô như Altrom với doanh thu 200 triệu đô, GPC,…

https://www.linkedin.com/in/matthew-matt-johnson-7a6722a : Linkedin được thành lập từ lâu. Có nhắc tới Gluon trong hoạt động của mình.

 

 • Gurmeet Naroola: giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực điện ô tô, năng lượng, nắm key position tại nhiều doanh nghiệp lớn như Apple, Sanmina,…

https://www.linkedin.com/in/gurmeet-naroola-6026551 : Không nhắc đến Gluon trong hoạt động của mình.

 

 • Blaine Laney: chuyên gia tài chính và bất động sản và ngân hàng với kinh nghiệm làm việc tại nhiều quốc gia trên thế giới, 33 năm kinh nghiệm trong mảng tài chính.

https://www.linkedin.com/in/blaine-laney-43918a33 : Không nhắc đến Gluon trong hoạt động của mình.

 

 • Robert B. Dellenbach: cố vấn về luật và các vấn đề pháp lý, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ và các hoạt động sở hữu trí tuệ.

https://www.linkedin.com/in/dellenbach/ Không nhắc đến Gluon trong hoạt động của mình.

4. Roadmap:

4.1. Lộ trình:

2014

Ý tưởng dự án bắt đầu.

 2015

Vòng huy động vốn đầu tiên thu được 2 triệu đô từ các nhà đầu tư cá nhân.

Đạt được bằng sáng chế đầu tiên về phần cứng hệ thống và trao đổi giữa các thiết bị.

2016:

Demo thành công working product bằng việc nâng cấp phần mềm cho Volvo C30 trong 7 phút sử dụng phần cứng sáng chế, lưu trữ đám mây và iOs App.

iOs app của Gluon được tích hợp trên Apple Store.

Sản phẩm được trưng bày và thử nghiệm tại SEMA 2016 ở Las Vegas và Nevada. Đây là một trong số những triển lãm về công nghệ tinh chỉnh ô tô lớn nhất thế giới.

           2017:

Triển lãm sản phẩm demo tại Autosport Show ở Birmingham, Anh Quốc.

IPD USA tiến hàng parner với Gluon

Chi nhánh Gluon thành lập ở Ấn Độ

Tung ra bản beta của ứng dụng Gluon trên CH Play

Nâng cấp và tinh chỉnh phẩn mềm thành công trên thiết bị Audi/ Volkswagen

Tung ra ứng dụng Gluon chính thức trên CH Play

Đạt được bằng sáng chế thứ 2 cho công nghệ của mình

Tham gia tại triển lãm công nghệ The IoT và Blockchain Expo ở Santa Clara.

2018:

Tuyên bố partnership với Stratis

Thiết bị Gluon thế hệ thứ 2 được kiểm nghiệm FCC Certification (Federal Communications Commission) – chứng nhận thiết bị điện tử được cấp bởi Ủy ban Truyền thông Liên Bang Hoa Kỳ.

Mathew Johnson tham gia dự án với tư cách cố vấn.

Công bố Gluon Whitepaper

Tung ra hệ sinh thái dịch vụ và kinh doanh vào quý 3/2018

Tung ra fleet management (phân hệ quản lý đội xe và phương tiện) bản beta vào quý 4/2018

2019:

Tiếp tục mở rộng liên kết với Stratis Platform

Tung ra hệ sinh thái dịch vụ và kinh doanh bản GA (general availability – hoạt động thương mại hóa và marketing sẵn sàng, sản phẩm có thể được mua bán) vào quý 2/2019

Phân hệ quản lý đội xe và phương tiện (fleet management) bản GA vào quý 3/2019

Đạt được chứng chỉ liên bang về kiểm tra mức khói xe của phương tiện.

4.2. Nhận xét:

Ý tưởng của dự án đã được ấp ủ từ lâu và hiện thực hóa thông qua việc đạt được các bằng sáng chế của Gluon

Sản phẩm về mặt công nghệ ô tô đã có MVP thực tế và gần như hoàn chỉnh, các chứng chỉ về sở hữu trí tuệ cũng như giấy phép đã được Gluon hoàn thiện.

Với mong muốn kết nối vào Blockchain, Gluon đã nỗ lực trình bày ý tưởng tại nhiều diễn đàn Blockchain uy tín cũng như triển khai phối hợp với nhiều đối tác quan trọng.

Việc hoạch định roadmap đi kèm với các yếu tố pháp luật cũng như các giai đoạn của sản phẩm như beta, GA, thể hiện rõ sự chuyên nghiệp và nghiêm túc của team Gluon.

5. Đánh giá:

5.1. Công nghệ Blockchain:

Gluon là một utility token, do đó nhóm sẽ đánh giá so sánh nền tảng của Stratis có ưu điểm gì so với nền tảng ERC20 được các đối thủ cùng ngành sử dụng theo những tiêu chí sau:

Đặc điểm Ethereum Stratis
Ngôn ngữ lập trình Solidity C#, .NET
Giao thức đồng thuận PoW PoS
Blocktime (giây) 15 60
Masternode Không có
Sidechains
Private chains
Transaction cost 0.42$ 0.001 STRAT
Wallet ERC20 Desktop, Win, Mac, Linux, Android, Ledger, Breeze
So sánh – Tất cả các hợp đồng đều được thực hiện trên Blockchain Ethereum chính làm giảm tốc độ giao dịch.

– Khó đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp.

– Khó tùy biến.

– Dễ dàng đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp do cho phép tùy biến blockchain của riêng mình, đơn giản hóa quá trình phát triển, giảm rào cản công nghệ.

– Bảo mật tốt

– Hợp đồng phát triển tốt hơn trên sidechain, tăng tốc độ giao dịch.

 

Như vậy có thể nói so với Ethereum, Stratis có những ưu điểm giúp nền tảng này dễ dàng ứng dụng trong các doanh nghiệp. Là phép thử đầu tiên của Stratis, Gluon sẽ được cả 2 team Gluon và Stratis cực kì đầu tư để nâng cao vị thế cạnh tranh của nền tảng này trong thị trường Blockchain.

5.2. Tính năng và công nghệ trong lĩnh vực ô tô:

5.2.1. Công nghệ và sáng chế:

Gluon nắm giữ nhiều bằng sáng chế riêng biệt trong phát triển hardware cho xe ô tô như:

 • Tuning (tinh chỉnh) ô tô
 • Chẩn đoán lỗi của thiết bị ô tô.
 • Tích hợp điện toán đám mây và công nghệ phần cứng lưu trữ giao dịch.
 • Quản lý thông qua app iOs/ Android.
 • Các công nghệ lập trình, API, Database rất gần gũi và thiết thực, dễ dàng áp dụng vào các doanh nghiệp một cách nhanh chóng.

5.2.2. Chức năng:

 • Monitoring – Diagnostics: Sử dụng app theo dõi các thông tin của xe ô tô: từ các lỗi do người sử dụng cập nhật lên hệ thống, Gluon platform sẽ chẩn đoán và đề xuất các phụ kiện, đơn vị và thời gian sữa chữa cho khách hàng. Nhờ tích hợp phần cứng (diagnostic tools) đo kiểm và phần mềm thông báo kết quả, khách hàng biết rõ lỗi của ô tô, nhờ đó tiết kiệm được chi phí và đảm bảo tính an toàn cho người sử dụng.
 • Người sử dụng có thể đo kiểm được lượng khí thải phát ra nhằm đảm bảo quy chuẩn tại một số quốc gia. Tất cả các dữ liệu này được lưu trữ trên blockchain do đó data có thể được bảo mật và truy cập ngay lập tức, đây thực sự là đối thủ cạnh tranh đối của các automative service center ở nước ngoài.
 • Doanh nghiệp: Gluon sẽ cung cấp cho họ giải pháp backend office, tiết kiệm được nhiều chi phí cho việc đo kiểm sản phẩm của mình . Ngoài ra, các đơn vị sản xuất, sửa chữa có thể tiếp cận được thông tin về hàng tồn kho, chi tiết sản phẩm thay thế, … nhờ đó quản trị chuỗi cung ứng tốt hơn.
 • Tuning: Thông qua OBD II port, khách hàng có thể sử dụng thiết bị Gluon để căn chỉnh và tìm hiểu các nâng cấp cho xe cửa mình thay vì phải tự mình nghiên cứu và chỉnh sửa. Họ có thể theo dõi, giới hạn tốc độ xe bằng phần mềm,.. đảm bảo an toàn của người sử dụng phương tiện, đặc biệt là đối với các bậc phụ huynh.
 • Thuật toán AI: thông qua việc theo dõi và chẩn đoán xe thường xuyên, Gluon đang nỗ lực xây dựng thuật toán AI từ đó phân tích các lỗi của xe do khu vực địa lý, thói quen…. Đây thực sự là 1 big data cực kì lớn giúp cho doanh nghiệp nâng cao doanh thu và hiệu suất hoạt động của mình, đồng thời giúp cho người sử dụng đánh giá và vận hành xe của mình tốt hơn. Ngoài ra, big data này cũng sẽ được hiệu quả cho việc quảng cáo, giúp các doanh nghiệp sữa chữa, bảo hành tiếp cận khách hàng của mình nhanh chóng và kịp thời.

5.3. Tokenomics:

 • Token được sử dụng chủ yếu với mục đích và phương tiện thanh toán trong hệ thống.
 • Token được sử dụng cho các chương trình marketing và phát triển userbase mới.

5.4. Cộng đồng:

4.4.1. Telegram: 14.972 thành viên. Lượng thành viên này 1 phần được seeding từ airdrop của Gluon. Các câu hỏi được trả lời cẩn thận cũng như hoạt động của team được post thường xuyên. Tuy nhiên các câu hỏi về github và blockchain vẫn chung chung và chưa chi tiết.

4.4.2. Facebook: 14163 thành viên, lượng tương tác khá yếu.

4.4.3. Twitter: có 6087 lượt người theo dõi. Mức độ tương tác khá tốt.

5.5. Đối thủ và thị trường:

Nhóm tiến hành so sánh Gluon với Carvertical và DAV, 2 ICO chuyên về mảng ô tô và phương tiện vận chuyển.

 

Đặc điểm Gluon Carvertical DAV
Nền tảng sử dụng Stratis ERC20 ERC20
Lĩnh vực tham gia Ô tô Ô tô Thiết bị tự lái
Tính năng chủ yếu Monitoring, diagnosting, tuning, AI,… Claiming vehicles, Machine Learning, cung cấp template để phát triển hệ thống riêng, carVertical Wallet,… Cho phép người sử dụng cho thuê thiết bị, đưa ra các chính sách bảo hành, sữa chữa, đánh giá thiết bị, liên lạc giữa các cá nhân tham gia DAV Network,…
Cách thức kết nối Kết nối thông qua thiết bị phần cứng để đo kiểm và theo dõi từ đó đưa ra các đề xuất và các phần mềm hỗ trợ tương ứng. Kết nối thông qua thiết bị phần cứng theo dõi ô tô trong thời gian thực để gửi thông tin về hệ thống Các thiết bị kết nối vào hệ thống thông qua DAV Identity.

 

Qua so sánh với 2 đối thủ trên, Gluon có lợi thế về nền tảng Stratis cũng như đặc tính đo kiểm và tuning phương tiện, nhờ đó đề xuất được các phần mềm hỗ trợ tương ứng. Ngoài ra giải pháp của Gluon cũng toàn diện hơn và dễ dàng tiếp cận được với các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp sửa chữa. Cùng với đó, các bằng sáng chế độc lập giúp Gluon có được lợi thế về công nghệ hơn rất nhiều so với carVertical và DAV.

6. Kết luận: 7.2/10

6.1. Điểm mạnh:

 • Tận dụng công nghệ Stratis dễ dàng áp dụng cho doanh nghiệp.
 • Team và advisors mạnh về kinh nghiệm trong phát triển thiết bị ô tô và Blockchain.
 • Doanh nghiệp đã xây dựng từ lâu, có bằng sáng chế được công nhận.
 • Giải pháp khá toàn diện, đặc biệt là ở mảng tuning thiết bị.
 • Tầm nhìn xa và rộng, tham vọng thay đổi lớn.
 • Team và đội ngũ vest token hơn 2 năm là điểm cộng, giảm thiểu chuyện lấy token để xả thu lợi. (smartcontract code sẽ được cố vấn bởi đội ngũ Stratis)
 • Có ứng dụng, thiết bị và nền tảng đang hoạt động.
 • Sản phẩm về công nghệ ô tô hầu như hoàn chỉnh và đạt được nhiều sáng chế, chứng chỉ quan trọng.
 • Roadmap có từ lâu (2014) và mọi thứ vẫn đi đúng hướng.
 • Công ty đã thành lập từ lâu, có trụ sở  và đăng kí rõ ràng

6.2. Điểm yếu:

 • Harcap tương đối lớn, trong khi các đối thủ khác chỉ huy động ở một mức hardcap thấp hơn nhiều.
 • Là nền tảng đầu tiên tích hợp trên Stratis, tuy nhiên github của Gluon vẫn chưa được public nên khó để check. (Đội ngũ đã confirm sẽ release code trước token sale)
 • Nhiều tính năng còn tương tự như các đối thủ cạnh tranh, chưa xây dựng được các template riêng để các doanh nghiệp nhỏ có thể dễ dàng áp dụng, đây là điểm trừ lớn của Gluon so với carVertical.
 • Về ứng dụng Blockchain còn chưa được đề cập rõ trong WP, đội team chưa có thành viên có kiến thức về Blockchain để thực hiện.
 • Đo kiểm và đánh giá thông qua một thiết bị phần cứng riêng mua ngoài, do đó khiến sản phẩm khó tiếp cận đến đại đa số khách hàng.
 • Cộng đồng đa số seeding từ airdrop, chưa organic và hiểu rõ về công nghệ.
 • Do không public code nên lượng token vesting for team vẫn chưa được kiểm định.

KHUYẾN CÁO

– Những thông tin ở trên là những nhận định dựa trên nghiên cứu của cả team và không được coi là lời khuyên đầu tư.

– Hãy sử dụng để tham khảo và tự xem xét kĩ để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn

– Đầu tư rất mạo hiểm, hãy chỉ nên đầu tư với số vốn mà có thể tự chịu trách nhiệm