Kiến thức quan trọng về tokenomics của DAO

0

DAO TOKENOMICS

Xin phép gửi đến cộng đồng RADA tham khảo một bài viết về mô hình hoạt động cơ bản của một DAO nói chung, RADA là một DAO về hoạt động đầu tư và phát triển network nên có lẽ không cần phải quá lo lắng về Revenue Stream hay là lo lắng liệu có Ponzi hay không, miễn là hoạt động Treasury được quản trị tốt.
——
Trích dịch từ: https://medium.com/coinm…/tokenomics-101-daos-f22dc516fa32

Hầu hết các DAO đều cần có hai điểm chung: (1) cần một cộng đồng và (2) cần vốn trong kho bạc của mình.

Các thành viên làm công việc như phát triển và thiết kế sản phẩm, tìm kiếm deal đầu tư, nghiên cứu các NFT hoặc viết bài… Công việc này có thể dẫn đến thu nhập không chỉ cho người tạo ra nó, mà còn tạo thêm giá trị vào kho bạc của DAO. Sau đó, ngân khố có thể được sử dụng để thanh toán các chi phí của DAO, trả cho các nguồn lực bên ngoài hoặc trả thưởng cho các thành viên của nó (tiền công).

Hình bên dưới là thiết lập cơ bản của một DAO nói chung.

Rất nhiều thiết lập cơ bản cần được xác định khi bắt đầu một DAO và tất nhiên có thể bị thay đổi bởi các đề xuất và phiếu bầu quản trị. Nguồn cung token ban đầu có thể được phân phối theo nhiều cách. Một số thích phân phối token cho những người đóng góp sớm, cho các nhà đầu tư hoặc thông qua fair token launch (công khai tại thời điểm ra mắt mà không có bất kỳ hình thức khai thác trước nào) cho bất kỳ ai muốn đầu tư vào token. Hầu hết các DAO sẽ đảm bảo rằng họ có đủ token trong kho bạc để tài trợ cho các dự án và trả cho các thành viên.

Một DAO có thể quyết định không có token của riêng mình mà sử dụng danh tiếng để quản lý và thanh toán cho các thành viên bằng stablecoin. Hai phương án này đều có những ưu và khuyết điểm riêng. Việc có token riêng sẽ cho phép kiểm soát tốt hơn về tokenomics và khuyến khích các thành viên tham gia. Các thành viên nắm giữ token làm tăng giá trị của nó bằng cách đóng góp để phát triển DAO. Nhược điểm là quản trị, thanh toán và cơ chế khuyến khích đều được trộn lẫn trong token, điều này khiến việc kiểm soát tokenomics trở nên khó khăn hơn.

Giả sử bạn muốn làm tăng giá trị của token nắm giữ bằng cách làm giảm phát token. Giảm phát có nghĩa là giảm tổng nguồn cung và có thể đạt được bằng cách đốt các token. Tất cả những yếu tố khác không thay đổi, việc giảm cung sẽ dẫn đến tăng giá. Vì vậy, token DAO có giá trị cao hơn khi được định giá bằng USD, ETH, BTC…

Các token còn lại (những token không bị đốt) trong kho bạc giờ đây có thể mua nhiều thứ hơn. Một thành viên vẫn được trả cùng một số lượng token sẽ có thể sẽ giao dịch chúng để lấy thêm USD hoặc ETH. Đôi bên cùng có lợi.

Tại sao mọi người không làm điều này? Nguồn cung giảm và giá tăng có thể khiến mọi người giao dịch ít hơn khi họ thấy token của mình ngày càng tăng giá trị theo thời gian, khiến việc nắm giữ nó trở nên hấp dẫn. Đồng Fiat có xu hướng lạm phát vì cùng lý do này. Họ muốn tăng chi tiêu và duy trì tiện ích.

Bất kỳ DAO nào muốn kiểm soát sự thao túng tokenomics sẽ phải thực hiện điều này một cách cẩn thận vì đây là một vấn đề phức tạp. Việc mua lại token để đốt cũng tương tự như việc mua lại cổ phần. Nó làm giảm số lượng lưu thông và tăng sự khan hiếm, nhưng cần có đủ tiền trong kho bạc để thực hiện. Các nguồn thu nhập của DAO là cách chính để lấp đầy kho bạc và rất có thể sẽ bằng một loại tiền tệ/ token khác vì chúng được thanh toán chủ yếu từ bên ngoài. Một bài báo được viết có thể được thanh toán bằng USDC hoặc ETH. Các khoản tiền/ token này sau đó được sử dụng để mua lại token DAO và đốt chúng. Càng làm điều này thì giá của token DAO sẽ càng cao (do nhu cầu vẫn giữ nguyên), và họ càng phải trả nhiều USDC hoặc ETH hơn cho đến khi không còn khả năng chi trả. Binance thực hiện điều này một cách thường xuyên, họ sử dụng lợi nhuận để mua lại và đốt và gần đây đã đốt số token trị giá 500 triệu USD.

Tất cả những điều này đều liên quan đến những gì mà DAO muốn đạt được. Một token đắt đỏ sẽ khiến các thành viên mới khó giành được thị phần trong quản trị. Các thành viên ban đầu (Genesis Members) sẽ đơn giản chỉ cần một lượng lớn token đến mức các thành viên mới sẽ khó có thể đạt được ngay cả khi đã bỏ rất nhiều thời gian và công sức.
Từ quan điểm của một thành viên, sở hữu và nắm giữ token có nghĩa là tin tưởng vào sứ mệnh của DAO và thực sự cam kết vào DAO – skin in the game. Với mỗi token, các thành viên sở hữu một phần của DAO và tất nhiên quan tâm đến việc tăng giá trị của họ. Đốt token là một cách để tăng giá trị, có một cách khác là tạo dòng doanh thu để lấp đầy tiền và mở rộng DAO.

Vì token DAO không thực sự có một tiện ích nào khác ngoài việc bỏ phiếu trong quản trị và cam kết tham gia vào (skin in the game) cho các thành viên của nó, chính sách giảm phát sẽ là điều mà nhiều người theo đuổi nhất. Chính sách lạm phát trong trường hợp này chỉ có ý nghĩa khi giá của token được giữ ở mức thấp để nó có thể được chi tiêu và sử dụng khi nó có tiện ích.

DAO là một thử nghiệm và để trở thành một thử nghiệm thành công, các thành viên sẽ phải tiếp tục làm việc và tiếp tục là thành viên đóng góp của cộng đồng. Những cộng đồng tốt nhất sẽ giành chiến thắng và ai lại không muốn trở thành một phần của một cộng đồng tuyệt vời và được nhận trả thưởng từ cộng đồng này?