Một Số Thuật Ngữ CryptoCurrency / Tiền Mã Hóa Bạn Nên Biết

0
Blockchain và cryptocurrencies, ngoài việc mang lại sự đổi mới, phân quyền, và cơ hội, cũng đi kèm với một đường cong học tập dốc. Chúng tôi đã tổng hợp một thuật ngữ thuật ngữ và khái niệm được sử dụng phổ biến để giúp bạn leo lên những ngọn núi của thông tin blockchain.

Ngoài các tài nguyên bạn sẽ tìm thấy ở đây, Câu hỏi thường gặp của chúng tôi, Swarm Twitter, YouTube và Facebook đều có thông tin để giúp bạn hiểu rõ hơn về nó và nhận được tin tức mà bạn có thể sử dụng trên Swarm và các phong cảnh rộng lớn về Blockchain và Financial.


Blockchain
là một sổ cái chia sẻ, nơi các giao dịch được ghi lại vĩnh viễn bằng các khối phụ thêm. Các blockchain phục vụ như là một hồ sơ lịch sử của tất cả các giao dịch đã từng xảy ra, từ khối geneesis đến khối mới nhất, do đó blockchain tên.


Block
Blocks là các gói dữ liệu mang dữ liệu được ghi lại vĩnh viễn trên mạng blockchain.


Cryptocurrency
Cryptocurrency là một tài sản kỹ thuật số được thiết kế để làm việc như là một môi trường trao đổi sử dụng mật mã để đảm bảo các giao dịch của nó, kiểm soát việc tạo ra các đơn vị bổ sung, và để xác minh việc chuyển giao tài sản.


Wallet
Một tệp chứa các khóa riêng . Nó thường chứa một phần mềm khách hàng cho phép truy cập để xem và tạo ra các giao dịch trên một blockchain cụ thể mà ví được thiết kế cho.

Những người chơi

Bitcoin
Bitcoin là mã hoá mã hoá mã nguồn mở đầu tiên chạy trên mạng peer to peer toàn cầu mà không cần người trung gian và nhà phát hành tập trung.


Mạng Bitcoin Mạng lưới
blockchain mà đồng tiền Bitcoin chạy.


Ethereum
Ethereum là một nền tảng phân tán dựa trên blockchain cho các ứng dụng chạy hợp đồng thông minh và nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến kiểm duyệt, gian lận và sự can thiệp của bên thứ ba.


Ether
Các cryptocurrency chạy trên mạng Ethereum.


Token & Alt-Coins
Token và đồng xu, hoặc tiền xu thay thế, là những từ đồng nghĩa cho một đơn vị giá trị được phát hành bởi một thực thể tư nhân trên blockchain. Token nhiều hơn một loại tiền tệ vì chúng có thể được sử dụng trong một phạm vi rộng hơn của các ứng dụng. Hầu như tất cả các thẻ đều dựa vào giao thức blockchain của Ethereum, hoàn thiện hơn blockchain của bitcoin. Một mã thông báo có thể được sử dụng theo cách mà người hoặc tổ chức thiết kế và phát triển nó quyết định. Tokens thừa nhận một vài giá trị bên trong nó, do đó, nó là nhà thiết kế của Token quyết định một token cụ thể nào bên trong nó.


Từ viết tắt của ICO về Khen thưởng Tiền tệ ban đầu, tương tự như Khuyến mại lần đầu (IPO) trong mô hình kinh doanh truyền thống. ICO là một cơ chế gây quỹ, trong đó các dự án mới bán các thẻ phụ của họ để đổi lấy đồng bitco, ete hoặc tiền tệ truyền thống.

Mật mã hóa bất đối xứng

Cryptocurrency hoạt động trên một hệ thống mã hóa 2-yếu tố sử dụng khóa công cộng và khóa cá nhân . Khóa công khai còn được gọi là địa chỉ của ví công cộng và được chia sẻ an toàn để gửi và nhận các giao dịch.

Điều này hoàn thành hai chức năng: xác thực, đó là khi khoá công khai được sử dụng để xác minh rằng chủ sở hữu của khóa cá nhân đã ghép nối đã gửi thông điệp và mã hóa, theo đó chỉ có chủ sở hữu khóa cá nhân có thể ghép nối có thể giải mã tin được mã hóa bằng khóa công khai .

Trong một hệ thống mã hóa khóa công khai, bất kỳ người nào cũng có thể mã hóa tin nhắn sử dụng khóa công khai của người nhận nhưng tin nhắn đó chỉ có thể được giải mã chỉ với khóa cá nhân của người nhận. Để làm việc này, người dùng phải dễ dàng tính toán để tạo ra cặp khóa công khai và riêng tư được sử dụng để mã hóa và giải mã. Sức mạnh của một hệ thống mật mã khóa công cộng phụ thuộc vào mức độ khó khăn (tính không thực tế của máy tính) đối với khoá cá nhân được tạo ra đúng sẽ được xác định từ khoá công khai tương ứng. Bảo mật chỉ phụ thuộc vào việc giữ bí mật cá nhân, và khoá công khai có thể được xuất bản mà không ảnh hưởng đến an ninh.

Cơ học Blockchain

DAO

Các tổ chức tự trị phân cấp của DAO có thể được coi là các tập đoàn chạy mà không có sự can thiệp của con người và đầu hàng tất cả các hình thức kiểm soát đối với một bộ quy tắc kinh doanh không hư hỏng.


Distributed Ledger
Sổ cái phân chia là sổ cái trong đó dữ liệu được lưu trữ trên một mạng các nút phân cấp. Một sổ cái phân phối không phải có đơn vị tiền tệ riêng và có thể được phép và riêng tư.


Distributed Network
Một loại mạng nơi quyền lực và dữ liệu xử lý được truyền trên các nút thay vì có một trung tâm dữ liệu tập trung.


Fork
Forks tạo ra một phiên bản thay thế của blockchain, để lại hai blockchains để chạy đồng thời trên các phần khác nhau của mạng.


Khối Genesis
Các khối đầu tiên hoặc đầu tiên của một blockchain.


Hard Fork
Một loại dao mà làm cho các giao dịch trước đây không hợp lệ có giá trị, và ngược lại. Loại ngã ba này yêu cầu tất cả các nút và người dùng phải nâng cấp lên phiên bản mới nhất của phần mềm giao thức.


Hash
Các hành động thực hiện một hàm băm trên dữ liệu đầu ra. Điều này được sử dụng để xác nhận các giao dịch tiền xu.

Khai thác mỏ là hành động xác nhận các giao dịch blockchain. Sự cần thiết của việc phê chuẩn cho phép khuyến khích các thợ mỏ, thường là dưới hình thức đồng xu. Trong sự bùng nổ cryptocurrency này, khai thác mỏ có thể là một hoạt động sinh lợi khi được thực hiện đúng. Bằng cách lựa chọn phần cứng và mục tiêu khai thác mỏ hiệu quả và hiệu quả nhất, khai thác mỏ có thể tạo ra một hình thức thu nhập thụ động.


Multi-Signature
Đa chữ ký Đa chữ ký cung cấp thêm một lớp bảo mật bằng cách yêu cầu nhiều hơn một khoá để ủy quyền cho một giao dịch.


Node
Một bản sao của sổ cái được điều hành bởi một người tham gia mạng lưới blockchain.


Oracles
Oracles làm việc như một cầu nối giữa thế giới thực và blockchain bằng cách cung cấp dữ liệu cho các hợp đồng thông minh.


Peer to Peer
Peer to Peer (P2P) đề cập đến các tương tác được phân quyền giữa hai bên hoặc nhiều hơn trong một mạng lưới kết nối cao. Những người tham gia mạng lưới P2P trực tiếp giao dịch với nhau thông qua một điểm hòa giải.


Public Address
Một địa chỉ công cộng là băm mật mã của khoá công khai. Chúng hoạt động như các địa chỉ email có thể được xuất bản bất cứ nơi đâu, không giống như các khóa cá nhân.


Private Key
cá nhân là một chuỗi dữ liệu cho phép bạn truy cập các mã thông tin trong một chiếc ví cụ thể. Chúng hoạt động như mật khẩu được giữ bí mật từ bất cứ ai trừ chủ sở hữu địa chỉ.


Proof of Stake
Một thuật toán phân phối đồng thuận sẽ thưởng cho thu nhập dựa trên số lượng đồng tiền bạn sở hữu hoặc giữ. Bạn càng đầu tư vào đồng xu, bạn càng đạt được bằng cách khai thác với giao thức này.


Proof of Work
Một thuật toán phân phối đồng nhất đòi hỏi một vai trò tích cực trong các khối dữ liệu khai thác mỏ, thường tiêu tốn nhiều tài nguyên, chẳng hạn như điện. Bạn càng làm việc nhiều hơn hoặc nhiều quyền lực tính toán bạn cung cấp, bạn sẽ được thưởng nhiều tiền hơn.


Smart Contracts
Hợp đồng thông minh mã hóa các quy tắc kinh doanh bằng một ngôn ngữ lập trình vào blockchain và được thực thi bởi những người tham gia mạng.


Soft Fork
Một soft fork khác với một hard-fork vì chỉ những giao dịch trước đây hợp lệ mới được làm không hợp lệ. Vì các nút cũ thừa nhận các khối mới là hợp lệ, một cái phiu mềm lại cơ bản tương thích ngược. Loại ngã ba này yêu cầu hầu hết các thợ mỏ nâng cấp để thi hành, trong khi một ngã ba cứng đòi hỏi tất cả các nút phải đồng ý về phiên bản mới.


Solidity
Solidity là ngôn ngữ lập trình của Ethereum để phát triển hợp đồng thông minh.


Transaction Block
Một tập hợp các giao dịch tập hợp thành một khối có thể được băm và thêm vào blockchain.


Transaction Fee
Tất cả các giao dịch cryptocurrency liên quan đến một khoản phí giao dịch nhỏ. Các khoản phí giao dịch cộng thêm vào tài khoản cho phần thưởng khối mà người thợ mỏ nhận được khi ông thành công xử lý một khối.