Những Điều Họ Không Muốn Bạn Biết Về EOS

0

Nếu năm ngoái bạn nói với tôi rằng một công ty khởi nghiệp không có sản phẩm có thể gọi vốn được 4 tỷ đô la, tôi có lẽ sẽ không tin điều đó. Tuy nhiên, EOS, một blockchain-startup không có sản phẩm, đã thành công vượt bậc khi gọi vốn được 4 tỉ đô. Tất cả mọi thứ về nền tảng, được tung ra ngày hôm nay, trên giấy tờ nghe rất hay. Tuy nhiên, sự thật thường ít “hồng hào” như trên giấy.

Lời hứa của EOS

EOS là một dự án tương đối mới về hệ sinh thái blockchain nhằm mục đích cải thiện triệt để những gì có trên thị trường hiện nay. Hệ điều hành phi tập trung sẽ giống như Ethereum, cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng phi tập trung thông qua các hợp đồng thông minh.
Các điểm bán hàng độc đáo của EOS là nền tảng sẽ cho phép các ứng dụng quy mô công nghiệp. Giao dịch thông qua nó sẽ loại bỏ phí giao dịch, tăng số giao dịch lên hàng triệu giao dịch mỗi giây. Các nhà phát triển EOS hy vọng rằng nền tảng này sẽ ít nhất xử lý 1000 giao dịch mỗi giây khi khởi chạy. Cạnh tranh trực tiếp với Ethereum hiện có thể xử lý khoảng 15 giao dịch mỗi giây.
Tất nhiên, việc cải tiến mạnh mẽ thông lượng giao dịch này đã tạo ra sức hút mạnh tới EOS. Công ty đằng sau EOS, Block.one, đã quyên góp được 4 tỷ đô la để phát triển EOS và hệ sinh thái của nó thông qua một chiến thuật gây quỹ được gọi ICO. Họ tổ chức ICO trong khi chưa có một sản phẩm thực tế nào…Thậm chí đầu ICO họ còn chưa có nổi 1 dòng code.
Điều này không thể thực hiện được. Tuy vậy, có thể thấy phần nào hợp lý hóa bởi những cải tiến căn bản mà EOS hứa hẹn so với các nền tảng hợp đồng thông minh khác và sự quảng cáo thái quá về các nền tảng như vậy cho đến nay. Nhưng làm thế nào để EOS thực hiện lời hứa của mình từ đầu?
Bằng một sự đánh đổi: Giảm mạng lưới phi tập trung EOS, tăng khả năng mở rộng quy mô.
Decentralization – phi tập trung là một trong những đặc điểm chính của tiền điện tử. Nói đơn giản, hệ thống phi tập trung cung cấp độ bảo mật trong kiểm duyệt. Khả năng kiểm duyệt này đạt được bằng cách liên kết đến một số lượng lớn các block và được nó xác nhận. Về cơ bản, tập hợp các block càng lớn càng tốt. Vấn đề là tất cả các block phải liên tục đồng bộ blockchain với nhau. Trong nền tảng có hợp đồng thông minh dù mỗi block riêng biệt nhưng vẫn phải chạy cùng một code của mọi hợp đồng thông minh( bất kể cơ chế của block đó). Đây là một quá trình rất tẻ nhạt và nó hạn chế khả năng tổng thể của mạng một cách đáng kể.
Ý tưởng đằng sau EOS là các quy trình tích trữ blockchain, ‘block Propagators” và việc thực thi code hợp đồng thông minh chỉ được xử lý bởi 21 bên, được gọi là Block Propagators (BPs). Những BP này sử dụng phần cứng được tối ưu hóa và chỉ phải đồng bộ hóa với nhau, thay vì đồng bộ toàn mạng lưới. Điều này cho phép EOS có đầu ra giao dịch không giống bất kì crypto nào khác.
Ngoài thông lượng giao dịch khủng, EOS cũng hứa hẹn rằng các giao dịch trên mạng sẽ hoàn toàn miễn phí!

Nghe rất tuyệt vời phải không? Vậy, họ được lợi ích gì?

Catch # 1: Một mô hình “Mafia”
Đừng hiểu lầm tôi: Tôi tin rằng công chúng quan tâm đến khả năng mở rộng hơn là phân cấp. Thiết kế một hệ thống giao dịch một chút cho một hệ thống khác không nhất thiết là một sự lựa chọn thiết kế tồi. Tuy nhiên, nó phải được thực hiện ngay. EOS có rất nhiều vấn đề trong hệ thống cũng như vấn đề con người trong dự án này. 21 người điều hành Block Propagator được thưởng lương quá lớn trong khi hệ thống free này chưa thực sự hoạt động ổn định. 21 BP chưa đủ đảm bảo mức phi tập trung.
Sau khi tất cả, điều duy nhất mà các BPs sẽ phải làm là đưa ra một lời giải thích cho câu hỏi tại sao họ thay đổi các giao thức.
Catch # 2: ‘free’ không bao giờ thực sự miễn phí
Trong khi EOS tự hào về các giao dịch miễn phí của họ, chúng tôi vẫn tự hỏi: nếu điều này là có thể, tại sao các crypto khác lại không làm theo.
Phí giao dịch thường được sử dụng để khuyến khích người tạo ra block / thợ mỏ để duy trì blockchain.
Mỗi blockchain cần một khoản phí như vậy. Nhưng EOS lại không, họ thưởng cho hệ thống BPs của mình bằng số tiền trích ra hằng năm ( khoảng > 1.64 triệu $ đến 2.5 triệu $ ). Điều này thực hiện bởi staking protocol 5% chu kì một năm. Đây chính là hình thức lạm phát. Thay vì gọi giao dịch miễn phí, sẽ chính xác hơn khi nói rằng phí giao dịch của tôi được áp dụng cho tất cả những người sở hữu bất kỳ EOS nào, dưới hình thức lạm phát.

Tình hình hiện tại của EOS

EOS BPs đã bỏ phiếu để khởi động mạng ngay hôm nay! Nó sẽ được phát trực tiếp lúc 13:00 giờ UTC. Sự thay đổi lớn nhất là quyết định của BP về việc phát hành các token EOS mới. Đây là minh chứng hoàn hảo cho sự làm phát của EOS. Không có đồng tiền điện tử nào thay đổi được tổng cung cả. Điều này sẽ làm thay đổi giá cả của thị trường.

 

Một số red flags :

1.EOS ICO đã mở cửa cho các nhà đầu tư trong 12 tháng. Tuy nhiên, số tiền đã trả không bị khóa trong giai đoạn này và thị trường thứ cấp cho EOS được mở ra với tính thanh khoản cao. Vì vậy, theo như tôi có thể lý giải, kịch bản sau đây là khả năng cho Block.One: Có người mua EOS → Sử dụng tiền của họ để mua EOS trong ICO của dự án khác trong nền tảng → Có cả tiền và EOS → Lặp lại → Chờ mức tăng giá của EOS vì có vẻ như sự quan tâm đến ICO là rất lớn→ Bắt đầu bán EOS bonus của bạn trên thị trường thứ cấp → lợi nhuận.
2.Dan Larimer, người đứng đằng sau EOS, có một background đáng ngờ. Mặc dù ông là một nhà phát triển và sáng tạo tuyệt vời, trước đây đã tạo ra các dự án blockchain-như Bitshares và Steem, có một số câu chuyện đưa ông vào blacklist. Lấy ví dụ những câu chuyện của anh ta gian lận trong những ngày đầu của khai thác Steemit. Ngoài ra, như cựu đồng nghiệp Charles Hoskinson nói: “Larimer vẫn chưa hoàn thành đồ án.” Trong thời gian đó anh ta đã kiếm được những đồng tiền không trong sạch.
3.Thỏa thuận mua token của EOS về cơ bản cho biết các token EOS hoàn toàn vô giá trị và không cung cấp bất kỳ quyền nào cho người mua. Điều này chắc chắn làm tăng thêm sự nghi ngại. Tuy nhiên, nó có nhiều khả năng nhất trong thỏa thuận vì Block.One đang cố gắng thoát vốn ra khỏi EOS.
4.Hệ thống nội bộ của Block.One đã bị tấn công trong ICO, dẫn đến hàng triệu quỹ của nhà đầu tư bị đánh cắp bởi những kẻ lừa đảo, hệ thống bảo mật chưa hoàn thiện có thể khiến EOS tiếp tục bị tấn công trong tương lai.
5.Tiếp tục về vấn đề bảo mật, Block.One đã dành một khoản tiền thưởng 10.000 đô la cho ai tìm được lỗi trong hệ thống của họ. Trong vòng một tuần, một nhà nghiên cứu bảo mật đã giành được 120.000 đô la bằng cách tìm và báo cáo lỗi. Chúng tôi không nói về tiền thưởng. Ý tôi là lỗi của họ có vẻ như được tìm ra quá dễ dàng.