Những Sự Thật Bạn Cần Biết Về Crypto

0
Su that Crypto
Su that Crypto

Sáng ngủ dậy đọc thấy tin một sinh viên Hàn Quốc tự tử vì thua lỗ đầu tư Crypto mà chạnh lòng.

Đây có lẻ chỉ mới là một sự bắt đầu vì những tháng qua rất nhiều người đã từng mất 60-80% tài sản khi đầu tư vào XRP, BITCOIN và các đồng tiền khác.

Rất nhiều người không tìm hiểu kĩ và lao theo đám đông hoặc 1 số “Thánh” trade.

Vì thế, nên bổ sung thêm 1 số kiến thức sẽ giúp mỗi người tự quyết định rủi ro của mình tốt hơn.

1. Trong tất cả các thương vụ đầu tư, phải xác định giới hạn RỦI RO có thể CHỊU ĐỰNG để dành cho mình 1 con đường sống nếu thất bại. Đầu tư Crypto và ICO hiện nay đều rất rủi ro, vì phần lớn các đồng Crypto lên xuống phụ thuộc vào yếu tố nhu cầu Cung/Cầu của thị trường tự do, không ai kiểm soát.

2. Phải tìm hiểu kỹ về đồng tiền mà mình đầu tư, bao gồm các yếu tố: Ai phát hành, đã có sản phẩm hay chưa, sản phẩm có thực sự liên quan đến đồng tiền hay không, yếu tố tăng giá trị cho đồng tiền ngoài nhu cầu mua/bán theo tâm lý là gì, số token được phát hành và phương thức sử dụng của Token.

3. Phân biệt 03 loại ứng dụng Token: Token làm đồng tiền thanh toán (Currency Token) đơn thuần, Token mang giá trị sở hữu doanh thu hoặc cổ phần công ty (Security Token) và Token để sử dụng cho các dịch vụ tiện ích (Utility Token). Mỗi loại có giá trị khác nhau và biến động giá trị hiện tại và lâu dài.

4. Khác biệt giữa Token gốc có Blockchain Network riêng và Token con nằm trên một Blockchain khác. Vì hai cái này sẽ có ảnh hưởng rất nhiều đến sản phẩm sẽ phát triển và tương lai của Token. Lấy ví dụ ETH là đồng tiền gốc, các đồng tiền/Token phát triển trên ETH ERC20 Smart Contract thì làm TOKEN Sale trên ETH, mục đích là để Raise fund chứ ko phải để sử dụng nó như là một đồng tiền cho một sản phẩm mới.

5. CÁC NHẦM LẪN NGHIÊM TRỌNG TRONG THẾ GIỚI CRYPTO/ICO

5.1 Số lượng phát hành tối đa: Ví dụ BTC bảo chỉ có 21 triệu BTC, nhưng đơn vị nhỏ nhất là Satoshi với 8 chữ số sau dấu phẩy, vì thế đơn vị nhỏ nhất của BTC là 2 triệu một trăm nghìn tỷ. Một con số rất lớn, tưởng tượng chúng ta không đọc đơn vị là BTC nữa mà đọc 1 trăm triệu Satoshi đổi lấy 10,000$. Vì thế số lượng tối đa phải xem thêm số sau dấu phẩy.

5.2 Token Sale (để raise fund) và Token sử dụng cho hệ sinh thái: Hiện nay tất cả các ICO đều đồng nhất Token sử dụng để raise fund ICO trên ETH cũng chính là TOKEN họ sử dụng để phát triển hệ sinh thái trên Ethereum. Đây là một sai lầm lớn nhất bởi vì cho đến hiện nay chưa có các hệ sinh thái hay ứng dụng nào phát triển trên nền tảng Ethereum và sử dụng chính Token phát hành raise fund làm Token sử dụng thành công cả, bởi tốc độ xử lý, khả năng scale và lưu trữ data với phí giao dịch ETH không cho phép. Đơn giản là để thực hiện bất kỳ tương tác nào (chuyển tiền, gửi một msg) trên ETH đều trả phí GAS bằng ETH. Cả thị trường đều đang bị “lừa” hoặc “hiểu lầm” về việc này.

5.3 Decentralized: Đây có vẻ như là một bảo bối mà ai cũng đem ra dùng, mặc dù không biết là Decentralized được cái gì. Nghe rất oách và rất sướng, nhưng sau đó không ai làm Decentralized gì cả. Và dẫn đến một vấn đề NGHIÊM TRỌNG là đồng tiền phát hành chẳng liên quan gì đến cái business hay công ty/tổ chức phát hành. Lất ví dụ như XRP là đồng tiền mà RIPPLE phát hành 100 tỷ XRP. Sự thật là đồng tiền này tại thời điểm hiện tại đang tự do, còn việc ứng dụng các giải pháp của cty Ripple cho các Ngân hàng hay công ty thanh toán không sử dụng đồng XRP. Nhưng tất cả đều dựa vào tin tức Ripple triển khai này nọ để thổi giá XRP. Tất nhiên có thể một ngày nào đó XRP được sử dụng thật và 100 tỷ kia có giá trị thật sự.

5.4 Đánh giá ICO: Mọi đánh giá chỉ đều là tham khảo, hãy tự mình đánh giá là tốt nhất.

Thực sự thì việc ứng dụng Blockchain mới chỉ bắt đầu, và những vấn đề trên những người làm thật sự trong thế giới Blockchain và Crypto đều biết và đang từng bước cải tiến và điều chỉnh thích hợp để tạo ra một thế giới mới.

Nguồn: A Huu Nguyen.