Sự Khác Nhau Giữa Coin và Token Trong Tiền Mã Hóa

0
Phan biet coin va token
Phan biet coin va token

Việc tìm hiểu kỹ càng về các đồng tiền ảo là việc rất cần thiết nếu bạn có ý định đầu tư nghiêm túc vào thị trường nào. Ở bài trước, Payvnn đã cắt nghĩa sự liên quan và khác nhau giữa các khái niệm về tiền ảo, tiền kỹ thuật số, tiền điện tử và tiền mã hóa. Tại bài viết này bạn sẽ được tìm hiểu kỹ hơn về tiền ảo với 2 khái niệm khác nhau: CoinToken là gì.

Trong tiền ảo, khái niệm coin và token đôi khi được sử dụng thay thế nhau, việc này không hẳn là sai nhưng có thể gây hiểu lầm. Về định nghĩa, coin và token có những đặc điểm khác biệt.

Khi tham khảo giá cả và thông tin của tiền ảo trên website CoinMarketCap, bạn cũng có thể thấy CMC có phân định rõ ràng về loại tiền đó là Token hay là Coin. Vậy Token và Coin khác nhau ở điểm nào?

Sự khác nhau giữa Coin và Token

Theo định nghĩa của Coin Market Cap

  • Coin là đồng tiền ảo có thể hoạt động một cách riêng lẻ.
  • Token là đồng tiền ảo phải dựa trên nền tảng của một loại tiền ảo khác để hoạt động. Ví dụ nền tảng Ethereum, NEO, NXT có thể dùng để xây dựng các loại token.

Về mặt tính năng:

  • Coin được tạo ra với mục đích sử dụng như một loại tiền tệ, một đơn vị lưu trữ giá trị và để giao dịch.
  • Token thì mục đích sử dụng rộng hơn (tất nhiên cũng có thể dùng để thanh toán). Token có thể là nhiên liệu cho một mạng lưới hoạt động (GAS) hay là đơn vị trao đổi trong một ứng dụng (CMT).

Về mặt kỹ thuật:

  • Một loại coin cần phải được phát triển ví lưu trữ riêng. Phí giao dịch sẽ được trừ thẳng vào coin đó.
  • Token thì có thể lưu trữ cùng một ví được phát triển riêng cho nền tảng gốc. Phí giao dịch phải trả theo quy định của nền tảng gốc (Ether hoặc GAS).

Với bài viết này hy vọng bạn đã có thể nắm vững sự khác nhau giữa Coin và Token. Bạn có thể xem danh sách 100 coin lớn nhất100 token lớn nhất tại website CoinMarketCap để biết thêm chi tiết.