Vấn đề về Bitcoin và crypto suy thoái cơ hội hay rủi ro?

0
Tinkering Trong Hộp Công Cụ Bitcoin Core Là Gì
Tinkering Trong Hộp Công Cụ Bitcoin Core Là Gì
Việc sụt giảm giá Bitcoin liên tục trong thời gian qua có lẽ làm cho giới đầu tư rất lo lắng và có nhiều người đã mất niềm tin vào Bitcoin cũng như crypto. Đây là một tâm lý hết sức bình thường và không có gì làm lạ trong cuộc sống, ở bất cứ một lĩnh vực nào thì luốn có 02 trạng thái cảm xúc chi phối là FEAR và GREED (tạm hiểu là trạng thái SỢ HÃI và THAM LAM). Đặc biệt trong thị trường tài chính chứ ko chỉ riêng gì là thị trường crypto, khi mà giá tăng lên con người thường có cảm giá GREED, lúc đó chỉ tập trung vào những chiều hướng tích cực và không bao giờ nghĩ đến những chiều hướng tiêu cực, còn khi giá đi xuống thì ngược lại, lúc đó con người có cảm giác là FEAR, lúc đó chỉ tập trung vào những chiều hướng tiêu cực và không bao giờ nghĩ rằng mọi thứ sẽ có thể tích cực trở lại. Nói về điều này để mọi người hình dung rằng việc tin vào một xu hướng ở hiện tại chỉ mang tính tương đối và tính thời điểm, nên nhìn nhận xu hướng của thị trường bằng con mắt khách quan (người đứng ngoài cuộc chơi) để nhìn nhận thì khi đó sẽ không bị hút vào trò chơi tâm lý của thị trường. Tài chính là trò chơi về tâm lý !
Hiện tại giá Bitcoin đang vào khoảng 5900 USD/BTC.
Tại sao mình lại nói những điều ở trên, bởi vì bằng chứng cho thấy từ tháng 03/2018 chúng ta cũng ở trong một giai đoạn khủng hoảng như hiện nay và mình đã có một bài phân tích Dài hạn – Trung hạn – Ngắn hạn và cho đến hiện tại mọi thứ vẫn đang theo như phán đoán đó. Và lúc đó mọi người cũng mất niềm tin vào Bitcoin và crypto và cũng rất nhiều người đã dự đoán BTC 3K 4K, lúc đó là cảm giác FEAR nó ngự trị… nhưng sau đó khoảng giữa tháng 04/2018 thì giá Bitcoin và cả thị trường lên liên tục trong 01 tháng về gần giá thị 10K và trong suốt quá trình lên giá của trị trường thì mọi người lại quên đi bài toán dài hạn và chỉ có một cảm giác là GREED. Để thấy một điều rằng, đám đông luôn hành động theo một mô típ chung và không bao giờ thay đổi.
Đây là link bài phân tích vào ngày 17/3/2018, Mình sẽ chỉ nói về phần phân tích Dài hạn trong bài phân tích 17/3 đó, vì các phân tích Trung và Ngắn hạn đã qua và không còn giá trị.
Sau đây là phần copy y nguyên lại bài phân tích 17/3 để mọi người tiện theo dõi và để mọi người thấy rằng dù trong dài hạn mình thấy một chiều hướng xấu nhưng không có nghĩa rằng nó sẽ chỉ có đi xuống và sau đó mình sẽ bổ sung các ý mới sau:
PHẦN 01: PHÂN TÍCH DÀI HẠN
Mọi người xem HÌNH 01, sẽ thấy một điều rằng cho dù trải qua sóng gió liên miên suốt 6 năm qua, kể cả thời kì bong bóng BTC nổ năm 2014 thì dường như tất cả mọi thứ nó cũng tạo thành một xu hướng ổn định. đó là đường trendline BTC/USD (đường xu hướng) màu xanh ở dưới rất ổn định, đường xu hướng này được tích luỹ một lượng rất ổn định và mạnh vào năm 2016 đến đầu năm 2017 (thể hiện qua việc giá luôn đi sát đường xu hướng này, với biên độ tăng trưởng đều và ổn định). Trong quá khứ chúng ta cũng sẽ thấy có một thời kì BTC tăng trưởng rất mạnh bắt đầu từ đầu năm 2013 đến gần giữa năm 2014 (theo một xu hướng tại đường support 1) Và nếu so với hiện tại chúng ta cũng có một cơn sóng lớn thứ 02 là đường support 2 (băt đầu từ đầu năm 2017 đến nay). Và trong dài hạn thì chúng ta đang ở đúng đường hỗ trợ đó, tức là đây là khu vực giá hết sức nhạy cảm, chúng ta có thể so sánh với quá khứ để biết tình hình nếu như giá đi xuống dưới đường support này thì hậu quả nó sẽ như thế nào ^^. Bên cạnh phân tích về xu hướng thì chỉ số RSI tức là lực mua/bán của thị trường cũng có một xu hướng giảm tương tự như trong quá khứ.
Như vậy, nếu so về dài hạn thì BTC đang ở giai đoạn không được tốt cho lắm, bởi vì chỉ cần một cú xảy chân rơi khỏi cái support 2 kia thì…
Như vậy đặt trường hợp nếu BTC có rơi khỏi khu vực support 2 kia thì chuyện gì xảy ra?
Mở HÌNH 02 lên mọi người sẽ thấy rằng sau khi giá BTC tụt khỏi support 1 để rơi xuống đường trendline dài hạn (màu xanh) thì không phải BTC sẽ liên tục rớt giá mà chúng ta phải hiểu rằng quy luật giá của hị trường luôn di chuyển theo một độ nghiêng, tức là giá sẽ di chuyển từ từ đi xuống chứ không đi Theo một đường thẳng đứng. giá sẽ chạm đường xu hướng trendline tại một điểm ở cao hơn khi chúng ta thấy dấu hiệu đi xuống bắt đầu. Có thể thấy là mất hơn 500 ngày để BTC đi xuống để quay trở về với tốc độ tăng trưởng trung bình dài hạn. Ngoài ra chúng ta có thể thấy giá đi xuống theo một đường cong parabol nối từ đỉnh đến các điểm nến cắt support 01. đường cong parabol này có thể coi như là đường đỡ hỗ trợ cho giá luôn nằm trên nó.
Tại HÌNH 03, chúng ta so sánh với các quy luật trong quá khứ để xác định xu hướng hiện tại. LS vẽ được 02 đường parabol 01 và 02, như vậy mình xác định đây là 02 đường đỡ cho giá, nhìn vào quá khứ thì thấy rất ít khi giá chạm các đường đỡ này, nếu giá chạm đường đỡ này thì sau đó sẽ bật trở lại ngay và đa phần giá nằm cách xa đường parabol này một khoảng trong suốt quá trình giá đi xuống. Như vậy nếu tính điểm cắt của parabol với đường xu hướng tại mức giá khoảng 4k5 thì chúng ta có thể xác định là mức giá cực tiểu giả BTC, nhưng nếu để đến được vùng giá đó thì BTC cũng sẽ phải trải qua rất rất nhiều thời gian chứ không thể một sớm một chiều được, nếu như mình đo thì điểm cắt rơi vào khoảng cuối tháng 8/2018, hoặc chẳng may giá có rơi về vùng đó chạm đúng đường parabol 01 thì nó cũng sẽ bật ngược quay trở lại vùng giá của parabol 02 giống như trong HÌNH 02 – LS có một cây nến flash chạm đường parabol dưới.
Như vậy chúng ta xác định được kịch bản tồi tệ nhất của BTC có thể xảy ra, đó là giá rơi khỏi support 02. Quay trở lại test đường trendline BTC/USD thì vùng giá thấp nhất có thể về được và áng chứng được khoảng thời gian để nó đi. Và cho dù điều tồi tệ nhất có xảy ra thì trong quá trình đi xuống giá đó nó cũng sẽ trải qua hàng nghìn con sóng lên xuống lên xuống liên tục, chúng ta có thể tạm vẽ ra cách giá nó di chuyển nếu như xảy ra trường hợp này như trong HÌNH 04. Các sóng có thể nhiều hơn hoặc ít hơn nhưng về cơ bản biên độ giao động sẽ nằm trong khoảng giữa 02 đường parabol.
Đây là viễn cảnh xấu nhất mà LS có thể thấy về dài hạn. Nhưng hãy yên tâm một điều rằng kể cả khi kịch bản xấu này xảy ra thì sau khi giá trở về với đường trendline BTC/USD thì sau đó BTC cũng sẽ tăng giá ổn định trở lại giống như nó đã tứng làm một lần trước đó vào giai đoạn 2015 đến 2016 và rồi bùng nổ vào năm 2017. Lưu ý rằng quá trình xuống càng nhanh tức là kết thúc việc điều chỉnh giá càng sớm thì giá sẽ phục hồi càng nhành, do đó nếu giá có rơi nhiều và nhanh thì cũng đừng quá lo lắng mà hãy tự an ủi rằng “ôi may quá nó rơi nhanh thế này thì phục hồi sẽ rất nhanh ^^.
Về cơ bản nó sẽ di chuyển theo một Parabol như HÌNH 05 – LS. Đây có thể là một xu hướng viển vông về giá, 150K USD/BTC trong năm 2019? Ai tin được chứ, nhưng năm 2016 ai tin được năm 2017 BTC sẽ có giá 20K USD/BTC, vào thời điểm 2016 nói câu chuyện đó LS nghĩ nó còn viển vông hơn việc bây giờ dự báo 2019 giá BTC sẽ là 150K USD/BTC. Nhưng cho dù không được giá 150k thì sau chu kỳ đường parabol kia cũng có thể hi vọng rằng BTC sẽ có một nhịp độ tăng tưởng mạnh ít nhất là qua vùng 20K trong năm tiếp theo.
Như vậy LS đã phân tích về xu hướng dài hạn và vẽ ra kịch bản ổn định trong xu hướng dài, Nếu để BTC tăng trưởng một cách ổn định thì giá BTC cần trở lại vùng trendline BTC/USD tại các hình trên. nếu BTC tiếp tục tăng mà không điều chỉnh thì chúng ta có thể gọi đó là tăng trưởng nóng, nếu như tăng trưởng nóng thì không hề tốt một chút nào bởi vì sau đó sẽ là hàng loạt các lần tụt giá king khủng như đầu năm vừa qua. Dù ra viễn cảnh xấu nhưng LS vẫn hi vọng nó xảy ra theo đúng xu hướng dự báo này vì sau khi kết thúc điều chỉnh sẽ là một chu kì tăng trưởng dài sau đó. Quá trình này cũng là quá trình đào thải các nhà đầu tư hết vốn và thiếu niềm tin.
PHẦN 02: CÁC Ý KIẾN BỔ SUNG
Vậy tại sao phải xác định mốt xu hướng dài hạn? bất kỳ một phán đoán nào cũng nhằm mục đích là để đưa ra quyết định mua và bán, nhưng nếu chỉ đưa ra một phân tích dài hạn rằng giá xuống 4k USD/BTC hay giá lên 150k USD/BTC là để chúng ta xác định rằng điểm vào lệnh hiện tại là an toàn hay ko an toàn. Giống như mình vẫn thường hỏi mọi người nếu hiện tại giá là 5k9 và nếu như một người A phán đoán giá BTC xuống 4K “trong dài hạn” và đương nhiên nếu hành động theo phán đoán này chúng ta PHẢI BÁN. Trong khi đó, một người B phán đoán giá Bitcoin sẽ lên 150K “trong dài hạn” và đương nhiên nếu theo phân tích này thì chúng ta PHẢI MUA . Chỉ 02 câu phán chung chung như vậy và sau đó thực tế Bitcoin đã lao dốc từ 5k9 xuống 4K và sau đó phục hồi trở lại lên thật 150K trong năm sau, vậy thì theo các bạn tại thời điểm giá 5K9 người hành động theo phán đoán giá xuống 4K là đúng hay người hành động theo phán đoán 150K là đúng? và người hành động MUA hay BÁN tại thời điểm 5k9 ai đúng ai sai? Nói điều này để mọi người thấy rằng thời điểm mới là điều quan trọng, xu hướng dài hạn chỉ cho ta những bước chuẩn bị về kế hoạch phân bổ vốn và lựa chọn chiến thuật trade cho phù hợp.
Các bạn chú ý HÌNH SỐ 04. Còn đây là so sánh với xu hướng giá đi hiện tại với phán đoán xu hướng dài hạn tại thời điểm 17/3. Lưu ý rằng đây không phải Elliot hay các bước sóng gì nhé, đây chỉ là xu hướng tâm lý của những người trade coin.
Khu vực parabol màu vàng là vùng mà LS nghĩ rằng đó là thời điểm để mua vào chuẩn bị một sóng lên trung hạn ở p hía trước.
Đây là một thời kỳ ảm đạm của Bitcoin và toàn bộ thị trường crypto, nếu bạn là người nhạy bén và là một trader bạn sẽ thấy rằng vấn đề không chỉ nằm ở chỗ giá của thị trường giảm mà dấu hiệu ảm đạm nằm ở việc volume giao dịch của thị trường giảm (thị trường không có tính thanh khoản cao), dẫn đến biên độ lên và xuống của thị trường tỉ lệ rất thấp. các sóng chỉ giao động vài phần trăm, con số này là quá nhỏ và không đủ hấp dẫn các nhà đầu tư. Biên độ lên xuống thấp đó mới là vấn đề của thị trường ! dù có phán đoán xu hướng đúng đi chăng nữa thì chi phí cơ hội và lợi nhuận bạn được lại quá ít so với kì vọng và thời kì biến động này người ta thường nói rằng nó là sideway và nếu duy trì trong một thời gian khoảng 1-2 tháng nữa mà không có dấu hiệu tích cực từ tin tức hay về volume giao dịch thì đây chính là thời kỳ suy thoái của crypto giống như năm 2014. Nếu như Bitcoin hiện tại chạm vào vùng giá 4k5 thì chúng ta có thể nói rằng 2018 chính là thời kì bong bóng Bitcoin vì nó đã giảm một tỉ lệ tương tự như năm 2014.
Như thống kê thì trong giai đoạn 2013-2014 sau khi khủng hoảng giá Bitcoin đã phải mất 169 tuần (gần 3 năm để giá quay lại cái đỉnh) như vậy nếu như điều đó xảy ra với thời kì 2017-2018 thì sao? sẽ phải gần 3 năm sau giá Bitcoin mới quay trở lại 20k?
Đây là những con số thống kê trong quá khứ, nhưng chúng ta có thể hiểu rằng, ngoài những con số kỹ thuật thì những thông tin cơ bản cũng là một yếu tốt quyết định 50% xu hướng. Những thông tin cơ bản đó là về công nghệ, về chính sách pháp lý xung quanh Blockchain và crypto. Nếu ai theo trường phái phân tích cơ bản và hiểu rõ rằng tiềm năng của công nghệ Blockchain thì bạn sẽ thấy rằng giá trị của thị trường hiện tại đang còn rất thấp, đặc biệt là những nền tảng công nghệ có giá trị và ứng dụng thực tế, chỉ có điều rằng đây là một thời kì sơ khai nên vẫn còn nhiều hỗn loạn.
(viết dài quá rồi…… phải đi có việc nên tối về sẽ update tiếp) ^^ anh em cùng bàn luận nhé, vì trên đây là những phân tích mang tính chủ quan cá nhân của LS thôi. Để tối về update tình hình Trung hạn và Ngắn hạn cũng như nói một chút về tiềm năng cũng như rủi ro của thị trường crypto.